Yêu thương bản thân qua sách “Tôi quyết định sống cho chính tôi”

0Shares

Yêu thương bản thân qua sách “Tôi quyết định sống cho chính tôi”

Đột nhiên có một suy nghĩ nảy ra trong đầu bạn “liệu mình đã thực sự yêu thương bản thân mình hay chưa”. Rồi bạn bắt đầu ngẫm lại những việc mình đã làm hóa ra có những lúc bạn đã bỏ quên mình. Bạn loay không biết phải làm thế nào thì chợt cuốn sách “Tôi quyết định sống cho chính tôi” bắt gặp bạn và câu chuyện bắt đầu từ đây.

Tôi quyết định sống cho chính tôi: tác giả Kim Suhyun và nội dung cơ bản của sách

Tác giả của cuốn sách “Tôi quyết định sống cho chính tôi” là Kim Suhyun. Cô là một trong những tác giả trẻ Hàn Quốc mang nhiều năng lượng nhưng lại không hề mơ mộng. Tác giả mặc chưa từng học qua trường lớp nào về nghệ thuật nhưng lại có một niềm đam mê hội họa. Vì vậy cô đã quyết định bỏ ngang việc học tại trường Đại học nữ sinh Ewha và đăng ký ngành học thiết kế của trường đại học Quốc gia Seoul. 

Cuốn sách “Tôi quyết định sống cho chính tôi” được xuất bản từ năm 2016. Tính cho tới điểm hiện tại cuốn sách đã được tái bản hơn 100 lần tại Hàn Quốc. Cuốn sách cũng đoạt được giải “cuốn sách của năm” vào năm 2017 tại Hàn Quốc.

Đây là cuốn sách phù hợp cho nhiều bạn trẻ để tìm đọc. Bởi nó mang đến những câu chuyện, nội dung phong phú về học cách yêu thương bản thân. Để từ đó chúng ta ngày càng hoàn thiện hơn, biết cách ứng xử và tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp. 

yeu-thuong-ban-than-1
Sách yêu thương bản thân – Tôi quyết định sống cho chính tôi

Những bài học cách yêu thương bản thân từ “Tôi quyết định sống cho chính tôi”

Có những giá trị không thể đong đếm bằng con số

Trong cuốn sách tác giả chỉ ra rằng trong cuộc sống có rất nhiều thứ được tính theo con số nhưng có những thứ không thể đem ra và chỉ định bằng một con số nào đó. Đôi khi con số chỉ là vẻ bề ngoài của sự vật, sự việc mà không thể hiện được bản chất của nó. Cụ thể:

Người ta có thể dùng chỉ số IQ để tính sự thông minh nhưng nó không thể hiện hết được trí tuệ, sự thông thái của một người. Nó cũng không thể hiện được sự sâu sắc trong các mối quan hệ của bạn như người thân với gia đình, bạn bè, tình yêu,..

Ngoài ra, một căn nhà rộng rãi cũng không thể hiện được sự ấm cúng, hạnh phúc của một gia đình. Hay đơn giản như bạn có lương cao, giàu có cũng  không thể đánh giá được nhân cách của một người.

 Vậy nên con người chúng ta không ai hoàn hảo cả cũng không phải một vĩ nhân cứu chúng sinh như trong nhiều câu chuyện. Điều quan trọng là hãy sống là chính mình, ngừng so sánh với những người khác và học cách yêu thương bản thân hơn. 

Biết lắng nghe trái tim mình

Trên thế gian này những người chúng ta gặp gỡ, đến và đi rất nhiều. Thậm chí còn có những người mà bạn yêu thương. Bởi vậy chúng ta cần làm quen với những cuộc chia ly này dẫu biết có những thứ làm ta tiếc nuối cả đời. Đó có thể là câu chuyện chia tay người yêu, người thân, chia tay tuổi thơ đầy màu nhiệm và đẹp đẽ. Rồi một lúc nào đó chúng ta cũng phải tạm biệt tuổi trẻ. 

Những điều đó dù muốn hay không thì ta cũng không thể thay đổi được. Vậy nên có những chọn cách kìm nén nó trong lòng hoặc học cách bỏ lơ nỗi đau đó. Bởi chúng ta không dám đối mặt với sự thật phũ phàng đó. Lâu dần vết thương đó không được chữa lành sẽ bị khoét sâu và ăn mòn ngày một. Vậy nên tác giả khuyên chúng ta hãy tìm ra nỗi đau đó, thấu hiểu chính mình để xoa dịu và vỗ về nó. Học cách buông bỏ những gì đã qua để vết thương trái tim được chữa lành

yeu-thuong-ban-than-2
Tôi quyết định sống cho chính tôi

Quyết định lựa chọn và chịu trách nhiệm cho lựa chọn đó

Cuộc sống chúng ta luôn luôn xoay vần hai chữ sống – chết.  Nếu bạn lựa chọn và quyết định như thế nào thì cuộc sống bạn sẽ như thế. 

Trong cuốn sách tác giả cho rằng bạn cần phải học cách chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình. Bạn cũng đừng lầm tưởng rằng cứ ngồi yên đó thì sẽ có người giúp bạn và lôi bạn ra khỏi cái vũng bùn mà bạn mắc phải. Rồi đến một lúc nào đó bạn lại trách móc người ta đáng lẽ không nên làm thế này mà làm thế kia. Cho đến sau cùng bạn vẫn dẫm vào vũng bùn đó. Đây chính là sự thiếu trách nhiệm, không yêu thương bản thân, phó mặc cuộc sống cho người khác. 

Thực chất ở đây tác giả không cố gắng nói rằng không thất bại là bạn đang đi đúng đường,cuộc sống đang vào guồng. Điều tác giả muốn khuyên chúng ta là bạn phải tự quyết định và tự chịu trách nhiệm cho nó, đừng đổ lỗi cho người khác. Trong cuộc sống này không có quyết định nào đúng mà chỉ có quyết định phù hợp với con đường của bạn mà thôi.

Bài học yêu thương bản thân

Bản vẽ tương lai của chúng ta ta do ta quyết định

Mỗi người sinh ra đều có một bản vẽ hay kịch bản của chính mình. Nhưng bản vẽ như thế nào là do bạn quyết định. Bạn muốn trở thành một doanh nhân, một nhà thiết kế hay một chính trị gia thì những bản vẽ đó sẽ không thể giống nhau được. Có một điểm chung đó là những bản vẽ ấy đều do bạn quyết định. 

Yêu thương bản thân là khi ta biết được tầm quan trọng về sự quyết định và bạn sẽ là người cầm tay vẽ lên nó, vẽ ra kế hoạch của cuộc đời. Năm bao nhiêu tuổi bạn muốn trở thành ai, bạn cần làm những gì để hoàn thành nó cũng như chúng ta phải biết vượt qua giới hạn, bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Và một lúc nào đó khi ta ngoảnh lại không cảm thấy hối tiếc, dẫu có ra đi vẫn sẽ cười. 

Bài học yêu thương bản thân sẽ không bao giờ thừa với chúng ta. Bởi đôi khi chúng ta thường bỏ bê bản thân và không biết yêu lấy mình. Tháng năm trôi nhanh lắm vậy nên bạn hãy biết sống cho cuộc đời của mình như tiêu đề sách “Tôi quyết định sống cho chính tôi”.

Thu Nguyệt

Tags: #cuộc sống mơ ước #cuộc thi viết Tái Sinh #hạnh phúc #ngày sách và văn hóa đọc #sách hay nên đọc #sách phát triển bản thân #yêu thương

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Xem thêm : Yêu thương bản thân qua sách “Tôi quyết định sống cho chính tôi” […]