Tư duy tiêu cực là gì? Cách loại bỏ tư duy tiêu cực

0Shares

Tư duy tiêu cực là gì? Có thể bạn chưa biết hoặc đã biết nhưng tôi dám chắc với bạn rằng bạn sẽ cảm sợ hãi về những tác hại của tư duy tiêu cực. Nó ngấm ngầm như một con sâu đục khoét con người bạn mà bạn không hề biết. Bởi vậy nên chúng ta cần loại bỏ nó ra khỏi cơ thể mình để mỗi ngày sống là một ngày vui.

Tư duy tiêu cực là gì? Tác hại ngầm của tư duy tiêu cực lên sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tư duy tiêu cực

Tư duy tiêu cực là gì? Tư duy tiêu cực là cách suy nghĩ, những suy nghĩ của bạn khiến bản thân cảm thấy khó chịu, bế tắc, bị tạo áp lực và không thể tìm thấy hướng giải quyết cho mình dẫn đến hành vi tâm lý của bạn dễ nổi nóng, căng thẳng, mất bình tĩnh cuối cùng có thể gây hại cho bản thân hoặc những người khác xung quanh bạn. 

Thực chất những tư duy tiêu cực nếu xảy ra thường xuyên và lâu dài sẽ khiến cơ thể bạn kiệt quệ không chỉ về thể chất mà lẫn tinh thần. Tìm hiểu về những tác hại của tư duy tiêu cực ngay ở phần dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ.

tu-duy-tieu-cuc-la-gi-1
Tư duy tiêu cực

Sự ảnh hưởng của tư duy tiêu cực với sức khỏe tinh thần

Khi đã tìm hiểu như thế nào là tư duy tiêu cực rồi nhưng có lẽ nhắc đến sự ảnh hưởng của nó cũng không kém phần “đáng sợ”. Tư duy tiêu cực để lâu dần sẽ khiến bạn mất động lực vào cuộc sống, không có ý chí vươn lên hoặc cố gắng. Cuộc sống của bạn như chìm vào đêm tôi, sống không có mục tiêu, không có niềm tin vào cuộc sống

Ngoài ra, chính tư duy tiêu cực khiến bạn không kiểm soát được cảm xúc và hành vi của chính mình.  Bạn luôn đắm chìm trong sự cô đơn, sợ hãi, buồn chán thậm chí là tức giận, đố kỵ, luôn so sánh mình với người khác. Và đỉnh điểm của tư duy này là bạn chọn cách làm hại bản thân và người khác như lừa gạt, cướp của, giết người, tự tử. Chính lối tư duy này cũng làm ảnh hưởng lây lan sang tâm lý của những người cạnh bạn gây ra nhiều hệ lụy.

Tác hại của tư duy tiêu cực với sức khỏe thể chất

Nhiều khi tìm hiểu tư duy tiêu cực là gì xong người ta cũng chỉ biết nó ảnh hưởng đến tinh thần mà không hề biết tác hại của tư duy tiêu cực với sức khỏe thể chất. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tâm lý lo lắng hay căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống an toàn của chúng ta. Ngoài ra, nếu tâm trạng luôn trong trạng thái buồn sầu, nhiều muộn phiền hoặc áp lực bị dồn nén quá lâu sẽ khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta bị suy giảm một cách trầm trọng.

Bởi vậy mà người ta luôn khuyến khích chúng ta giữ những lối suy nghĩ, tư duy tích cực, lạc quan, yêu đời để hạn chế nhiều bệnh tật tấn công. Mặt khác, lối tư duy tiêu cực cũng ảnh hưởng đến thể chất của trẻ em bởi chúng có thể là rào cản bước tới thành công của trẻ em trong tương lai. 

Làm thế nào để loại bỏ tư duy tiêu cực?

Sau khi tìm hiểu tư duy tiêu cực là gì và những tác hại của nó. Vậy thì chúng ta cần loại bỏ chúng để tránh ảnh hưởng đến mình. Một số cách loại bỏ tư duy tiêu cực hiệu quả mà mình giới thiệu có lẽ sẽ giúp bạn tốt hơn.

Trò chuyện và chia sẻ suy nghĩ của bản thân với bạn bè, người thân

Việc bạn chia sẻ những suy nghĩ, tâm trạng của bản thân đối với bạn bè, người thân sẽ giúp bạn giải tỏa được những lo lắng, căng thẳng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nhận được sự đồng cảm, động viên, khích lệ từ họ giúp bạn thay đổi suy nghĩ, sống tích cực và lạc quan hơn. Thêm vào đó, khi nói chuyện với họ bạn cũng bị ảnh hưởng những suy nghĩ tích cực của họ và bạn nên học hỏi từ những người như thế.

tu-duy-tieu-cuc-la-gi-2
Tác hại của tư duy tiêu cực

Thực hiện thói quen sống lành mạnh

Mọi người thường nghĩ thói quen sống lành mạnh thì làm sao thay đổi được tư duy tiêu cực. Nhưng đó lại là sự thật, khi bạn thường xuyên tập thể thao, thực hiện một chế độ ăn dinh dưỡng và khỏe mạnh sẽ giúp bạn cải thiện những suy nghĩ, tư duy duy tiêu cực. Sống một cuộc sống lành mạnh khiến bạn yêu bản thân mỗi ngày. 

Thử tưởng tượng mỗi sáng sớm bạn thức dậy ngắm bình minh, cảm nhận một buổi sáng đẹp trời làm sao bạn không khỏi cảm thấy yêu cuộc đời này. Hay tập luyện thể thao giúp bạn cảm thấy mình tràn đầy năng lượng cho cả ngày để làm việc và học tập. Hoặc cũng có thể đọc những cuốn sách giúp bạn tĩnh tâm để tránh xa những suy nghĩ tiêu cực.

tu-duy-tieu-cuc-la-gi-3
Cách loại bỏ tư duy tiêu cực

 

Tạo dựng niềm tin cho chính mình 

Tư duy tiêu cực là gì? Thực chất tư duy tiêu cực cũng bắt nguồn từ sự sợ hãi, tự ti của bạn. Vậy nên bạn phải học cách tin vào chính mình, tin rằng bạn có thể làm và vượt qua nó được. Bản thân bạn cũng phải biết bỏ ngoài tai sự chỉ trích, phê phán, đánh giá từ người khác. Hãy tự nhủ với mình “Miệng là của người ta nhưng tai là của mình, nghe thứ gì, những gì là do bạn”. Đồng thời bạn cũng nên rèn luyện sự quyết đoán để bản thân chủ động và làm chủ cuộc sống của chính mình. Đừng mong chờ hay sự phán quyết của người khác. 

Kiểm soát cảm xúc của bản thân 

Nhiều người khi xảy ra một vấn đề gì đó họ thường làm quá và suy nghĩ ra nhiều hậu quả khác nhau. Điều đó ảnh hưởng đến cảm xúc của chính họ và luôn rơi vào trạng thái lo sợ, tức giận, cáu bẳn, khó chịu. Bởi vậy điều mà chúng ta cần làm là hãy kiểm soát cảm xúc của bản thân và cố gắng giữ bình tĩnh, hãy suy nghĩ đến những trường hợp tốt và thuận lợi.  Bạn có thể đọc những bộ sách về nuôi dưỡng hạt giống tâm hồn trong chính mình giúp bạn bình tĩnh hơn  

 Dù bạn có hiểu về tư duy tiêu cực là gì nhưng chúng ta đều thấy những tác hại của nó. Vậy nên dù có buồn đến mấy chúng ta hãy cố gắng thay đổi, sống lạc quan và vui vẻ hơn. Bởi  “ta chỉ sống một lần trong đời” thế nên chúng ta hãy biết trân trọng và sống trọn vẹn mỗi ngày. 

Thu Nguyệt

Tags: #hạnh phúc #làm thế nào để sống hạnh phúc #loại bỏ tư duy tiêu cực #sống hạnh phúc #sống một lần trong đời #suy nghĩ tiêu cực #Tư duy tiêu cực

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Xem thêm:  Tư duy tiêu cực là gì? Cách loại bỏ tư duy tiêu cực […]