Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh: Khi cuộc sống không hề tối tăm

0Shares

Nếu bạn từng đọc những câu châm ngôn hay về cuộc sống nhưng không nhớ được thì Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là một câu thần chú bạn có thể dễ dàng in vào tâm trí mình. Bảy chữ cái đơn giản này âm thầm nhắc nhở bạn về vẻ đẹp của cuộc sống mà bạn vô tình bỏ quên, đặc biệt là khi nó gắn với một câu chuyện thú vị.

Tóm tắt cốt truyện Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh - Nguyễn Nhật Ánh
Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh – Nguyễn Nhật Ánh

Những nhân vật chính trong câu chuyện Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đều ở lứa tuổi 12, 13. Trong đó, Thiều và Tường là hai anh em. Hai đứa trẻ tương đối khác biệt về tính cách: Thiều hay bày trò, có chút “quỷ quái” và thực tế; Tường ngoan ngoãn, thích chăm sóc và mơ mộng.

Thiều thầm mến cô bạn cùng lớp tên Mận và thường bảo vệ Mận trước sự trêu ghẹo của thằng Sơn. Một biến cố xảy đến làm Mận không còn nhà chỉ trong một đêm. Từ đó, gia đình Thiều đã cưu mang cô bé. Mận ngày càng thân thiết với hai anh em Thiều và Tường.

Một ngày, khi cơn ghen tị nổi lên, Thiều đã đánh Tường vì cái tội thân thiết với Mận. Thậm chí, Thiều âm thầm đưa con cóc Tường nuôi cho ông hàng xóm. Chính điều này đã làm Thiều vô cùng ân hận khi tỉnh táo trở lại và tìm cách bù đắp, dỗ dành cậu em của mình.

Ít lâu sau, Mận rời đi. Lúc này, Tường cũng bị thương nặng vì đánh nhau. Trong những ngày nằm liệt giường, cô công chúa trong mộng của Tường đã xuất hiện. Thiều dần khám phá ra thân phận của công chúa. Cuối cùng, sau những ngày tháng dân làng đói khổ vì lũ lụt vì loạt sự việc đau lòng, không như ý, những bông hoa vàng li ti lấp ló nở trong bãi cỏ xanh báo hiệu một sự tốt đẹp đang bắt đầu khởi động.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh – Những điều giá trị chưa bao giờ biến mất

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã được chuyển thể thành phim
Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã được chuyển thể thành phim

Đọc truyện, bạn sẽ không cảm thấy nặng nề vì những diễn biến không vui của các nhân vật. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vẫn dùng những từ ngữ tươi sáng, kết hợp với việc xây dựng bầu không khí thôn quê bình dị và miêu tả tính cách nhân vật ngắn gọn nhưng đầy đủ, đúng với từng độ tuổi. Câu chuyện đơn giản lại sâu sắc và chạm tới trái tim độc giả bởi những cái tình đẹp đẽ sau đây:

Tình yêu chỉ nguyện dành cho một người

Cặp đôi phụ của câu chuyện: chú Đàn và chị Vinh, hai người thương nhau nhưng bị cấm cản vì chú Đàn thiếu mất một cánh tay. Tuy vậy, những khó khăn chỉ làm cho tình cảm giữa họ bền chặt hơn. Chị Vinh xinh đẹp, là con gái nhà giàu có nhưng vẫn yêu người đàn ông khuyết tật nhà nghèo. Chị giả chết để bỏ trốn cùng chú Đàn, để hai người có thể chính thức ở bên nhau. 

Hay như Thiều vì Mận mà sẵn sàng đánh nhau với thằng Sơn dù sức yếu hơn đối thủ… Tình yêu luôn mang lại cho con người sức mạnh to lớn và bất chấp tất cả. Chỉ cần gặp đúng người, bạn sẽ không tiếc cái giá nào, dù phải khổ, phải đau.

Tình làng xóm tối lửa tắt đèn có nhau

Tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của người Việt ta cũng được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lồng ghép trong diễn biến câu chuyện.

Khi nhà Mận bị cháy, con bé trong một đêm trở nên trơ trọi và cô độc trên đời thì gia đình Thiều đã cưu mang Mận. Hay trong những ngày lũ lụt càn quét xóm làng và nạn đói xảy ra, mọi người chẳng có gì nhiều để bỏ bụng, họ vẫn đồng ý sẻ chia với nhau những đồ ăn thức uống mình có.

Tuy hàng ngày, một vài mâu thuẫn nho nhỏ có thể phát sinh nhưng khi thật sự cần, lòng bao dung, sẵn sàng giúp đỡ và trao đi vẫn hiển hiện ở mỗi người.

Tình bạn đáng quý nhất ở chỗ không bỏ mặc khi khó khăn

Không phải chỉ những người cùng tuổi mới gọi là bạn của nhau. Ngoài tình bạn giữa bộ ba Thiều, Tường và Mận, ta còn thấy sự hỗ trợ của Tường với chú Đàn khi tình nguyện làm “chim xanh” đưa thư hộ chú. Hay như thằng Dưa bất chấp nói dối với mọi người rằng chị Vinh bị lũ cuốn trôi để chị thuận lợi bỏ trốn. Hoặc như Tường mắng đám trẻ nói xấu Nhi là bà điên bà khùng, quyết không để Nhi bị bắt nạt.

Những người bạn trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh sẵn sàng trợ giúp nhau khi gặp khó khăn, bảo vệ nhau trước sự “bắt nạt” của người ngoài, chia sẻ vui buồn và không hề vụ lợi. Chúng ta cũng luôn tìm kiếm những người bạn như thế trong đời thật và chúng ta cũng nên tự mình cố gắng trở thành một người bạn chân thành như thế.

Trên tất cả, tình thân là điều tuyệt vời nhất

Điểm sáng nhất của câu chuyện Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh – cậu bé Tường 12 tuổi đã cho độc giả thấy tình cảm gia đình tuyệt vời như thế nào. Tường là em trai nhưng hiểu chuyện và lại là người chăm sóc Thiều nhiều hơn. Thường ngày, Tường cố gắng làm hết mọi việc để anh trai có thời gian học bài. Lúc Thiều bị đánh, Tường sẽ tìm cách trả đũa cho anh. Và cả lúc chính Tường bị Thiều đánh thì cậu bé vẫn dặn dò rằng không để lộ chuyện này cho người lớn biết vì sợ anh bị phạt. Tường luôn nghĩ cho anh và thương anh rất nhiều.

Những nhân vật khác như Thiều tuy hơi vô tâm nhưng những lúc Tường cần nhất, người anh trai này vẫn giúp em, tìm cách để em đỡ buồn, đỡ đau. Hay thầy Nhãn – ba chị Vinh ban đầu ngăn cấm chú Đàn cũng chỉ vì lo con gái phải sống khổ nếu lấy chồng nhà nghèo mà còn cụt tay. Sau này, thầy Nhãn thương con quá cũng đành chấp nhận cho đôi trẻ cưới nhau.

Như ba của Mận bệnh, bị nhốt trên gác nhưng ông chấp nhận vì không muốn trở thành gánh nặng cho vợ con mình. Và như ông Tám Tàng mổ lợn thương đứa con gái bị ngớ ngẩn đã quyết định sống ở một nơi vắng vẻ. Hằng ngày, ông cùng con mình hóa thân thành vua cha và công chúa, bước vào thế giới của con.

Dòng máu di truyền từ cha mẹ sang con cái làm chúng ta tự nhiên suy nghĩ và thấu hiểu cho nhau. Tình thân vĩnh viễn là chỗ dựa tinh thần mạnh nhất trong cuộc đời một người. 

Ý nghĩa tên truyện Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh - cuốn sách chữa lành tâm hồn
Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh – cuốn sách chữa lành tâm hồn

Bảy chữ tên truyện xuất hiện vào chương cuối cùng của cuốn sách, khi Thiều nhìn xuống bãi cỏ xanh dưới chân Nhi và thấy những đóa hoa vàng li ti e ấp chực nở. Đó là dấu hiệu cho thấy mùa hè khắc nghiệt sắp qua đi và mùa thu trong lành, dễ chịu sắp đến. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ rằng, sau những diễn biến đau khổ thì việc vui mới gõ cửa. Khi trời mưa, chúng ta chỉ tập trung vào những đám mây đen và nước mưa lạnh lẽo mà quên mất rằng thật ra mặt trời vẫn luôn ở đó. 

Trong câu chuyện này, những mất mát do lũ lụt, nạn đói, hỏa hoạn,… không che lấp được những giá trị tốt đẹp đã nói ở trên. Tên truyện như một câu thần chú nhắc nhở mọi người hãy tập nhìn vào những mặt tích cực thay vi chìm đắm trong cảm giác tăm tối. Có như vậy, bạn mới dễ dàng vượt lên những khoảnh khắc không như ý trong cuộc sống của mình.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã được chuyển thể thành phim điện ảnh vào năm 2015. Đây thật sự là một câu chuyện làm lòng bạn rung động dù chân chất và nhẹ nhàng. Tại thichsach.com, bạn có thể tìm thấy những bài review hay khác về sách nói chung và truyện Nguyễn Nhật Ánh nói riêng. Chúc bạn cũng nhận ra đóa hoa vàng của mình.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây.

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận