Thầy thích Nhất Hạnh và cuốn sách “Giận” mang đến tâm hồn bình yên

0Shares

“Thôi bớt giận đi mà! Cũng đâu có gì đâu, chấp nó làm gì”, đã bao lần bạn tự nói với mình câu nói ấy nhưng có lần nào cơn thịnh nộ trong lòng thật sự biến mất chưa? Tôi cá rằng bạn chỉ đang giả vờ mình vẫn ổn, và đang cố duy trì hình ảnh rộng lượng trong mắt người khác. Nếu vẫn trăn trở, bạn nên đọc cuốn sách dưới đây.

Sơ lược về sách Giận của thầy Thích Nhất Hạnh

Giận - Sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh
Giận – Sách hay của thầy Thích Nhất Hạnh

Cuốn sách được viết bởi thầy Thích Nhất Hạnh – một nhà tu hành lỗi lạc và chân chính. Thầy đã giúp đỡ rất nhiều người trên con đường chân tu của mình.

Sách xuất bản đúng vào lúc Hoa Kỳ đang chìm trong đau thương vì sự kiện khủng bố tháp đôi vào ngày 11.9.2001. Đó là một sự kiện chấn động toàn cầu vì hậu quả khủng khiếp nó gây ra. Toàn bộ thế giới tức giận vì hành động vô nhân tính của những kẻ coi mạng người như cỏ rác. Sách như một liều thuốc làm lắng lòng mọi người. điều đó chứng tỏ qua việc nó bán rất chạy ở Mỹ và Hàn, số lượng đến hàng triệu cuốn. 

Cuốn sách ngắn gọn gồm 11 phần kết hợp với các bài tập thiền định. Đến với sách, bạn sẽ tìm hiểu bản chất của cơn giận và cách mà các nhà tu hành buông bỏ tạp niệm, sân hận với thế gian. Bạn có thể làm vơi xung đột, căng thẳng giữa mọi người với nhau, mang lại năng lượng tích cực thật sự trong tâm hồn. 

Nội dung cuốn sách chứa đựng những bài học yên bình nhưng có tác dụng kỳ diệu

Những bài học quý giá trong cuốn sách Giận của thầy Thích Nhất Hạnh
Những bài học quý giá trong cuốn sách Giận của thầy Thích Nhất Hạnh

1. Thực tập hạnh phúc 

Hạnh phúc thực sự là gì bạn có biết không? Trong phần này, bạn sẽ chân chính thấy được diện mạo thật sự của hai từ mà mọi người trên thế giới đều theo đuổi. Và bằng cách lắng nghe với tâm từ bi, dùng cả tai, mắt, thể xác lẫn tâm hồn và tập sử dụng những lời nói yêu thương với người khác, bạn đang thực hành để đến với hạnh phúc và bình an tại tâm. 

2. Tiêu thụ sân hận 

Những sân hận có thể bắt nguồn từ những gì chúng ta tiêu thụ hằng ngày, như những món ăn không tốt cho sức khỏe, những thị phi và văn hóa phẩm tràn lan trên mạng, những người tiêu cực chúng ta tiếp xúc. Những điều đó đầu độc ta để ta cũng dần trở nên độc hại. Vậy nên tiêu thụ những thứ như thế nào để có một tâm ngay và dễ điều hòa tâm hồn mình hơn, Thầy Thích Nhất Hạnh cũng chỉ rõ trong sách. 

3. Dập tắt lửa giận 

Bạn đang thở nhưng bạn không biết rằng mình đang thở. Thở như một bản năng tự nhiên giúp bạn duy trì sự sống. Thầy Thích Nhất Hạnh cũng như các thiền sư khác, đã nêu cao vai trò của hơi thở chánh niệm trong việc xử lý cơn giận. 

Một phương pháp khác bạn có thể sử dụng là nhìn vào gương để thấy sự xấu xí, méo mó của một khuôn mặt đang hận thù. Hãy thử chụp hình lại và so sánh với khoảnh khắc gương mặt bạn ở trạng thái thả lỏng và tươi cười. Điều này có tác dụng tâm lý rất lớn bởi không ai muốn mình xấu xí cả. 

 4. Tiếng nói của yêu thương chân thật 

Thầy Thích Nhất Hạnh đề cập đến 3 câu nói của tình yêu chân thật. Trong phần này, thầy cũng nói về việc vợ chồng tương kính như tân mới là bí quyết giữ gìn hạnh phúc. Chúng ta thường dễ tức giận với những người thân yêu hơn người ngoài. Chúng ta tự cho mình cái quyền thoải mái với người nhà. Tuy nhiên, điều này dễ dẫn đến sự chia cắt ngầm, bởi chẳng ai thật sự muốn sống với một người suốt ngày chỉ biết cau có.

5. Ôm ấp cơn giận bằng chánh niệm

Nếu bạn đã từng xem phim Doraemon, có một tập phim về Chaien. Khi cậu bé muốn dập tắt cơn giận của mình trước bạn bè vì lúc đó mọi người đều sợ hãi cậu, Chaien đã mượn món bảo bối của Doraemon. Mỗi lần giận dữ, cậu chỉ cần thổi một hơi vào quả bóng thì cơn giận sẽ biến mất. Nhưng kết cục cuối tập, vì chứa quá nhiều giận dữ được tích tụ lại, quả bóng của Chaien đã nổ tung. Cơn giận của cậu bé lên đến đỉnh điểm và còn kinh khủng hơn trước rất nhiều. 

Một bộ phim nữa là “Những mảnh ghép cảm xúc”, nơi đó giả tưởng rằng có 5 cảm xúc chính điều khiển một người: Vui vẻ, Buồn bã, Giận dữ, Sợ hãi, Chảnh chọe. Cậu bé màu đỏ Giận dữ lại là nhân vật đáng yêu và hài hước nhất trong phim. 

Chúng ta luôn coi giận là một hành động xấu xa và cố kìm nén hay loại bỏ chúng. Ngược lại, tức giận không phải là điều kinh khủng tệ hại đến vậy. Giận ít và có kiểm soát thậm chí còn là gia vị để cuộc sống đậm đà hơn. Điều duy nhất giúp chúng ta vượt qua giận dữ chính là đón nhận những cơn thịnh nộ đang đến. Khi chúng ta làm như thế, nghĩa là chúng ta đã giành lấy quyền chủ động. Chúng ta như người chủ nhà có quyền quyết định căn nhà cũng là thân thể và tâm hồn của mình không bị người khách nào quấy rối.

6. Những phần khác của sách cũng đầy giá trị

Bạn sẽ đọc thấy những điều cực kỳ tâm đắc về việc chuyển hóa cơn giận bằng sự kiên nhẫn, bằng việc tri ân; bài học về cách lắng nghe và truyền thông với tâm từ bi. Thiền sư cũng bình giải về phương pháp sống đẹp từng giây phút, trân quý sự có mặt của mọi người trong phần Phục hồi Tịnh độKhông có kẻ thù. Tất cả từng chữ trong sách của thầy Thích Nhất Hạnh mang lại cảm giác như bạn đang có mặt trong khuôn viên một ngôi chùa và nghe các thầy giảng giải về cuộc sống.

Đánh giá sách

Giận - Cuốn sách giúp bạn tĩnh tâm
Giận – Cuốn sách giúp bạn tĩnh tâm

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đem đến một không khí lắng dịu qua những trang sách của mình. Thầy có những cách ví von rất dễ hiểu và gần gũi với quần chúng, chẳng hạn như so sánh cơn giận với đám lửa cháy, với em bé cần được mẹ dỗ dành, với hoa với rác,… Đây cũng là một cuốn sách ngắn gọn, tuy 11 chương nghe có vẻ dài nhưng thực chất mỗi chương đều đánh vào trọng tâm của cơn giận. Bạn như được gột rửa hết mọi sân hận trong tâm, nhìn thấy mọi vấn đề phiền não không còn là một điều gì đó khó khăn nữa. 

Một điểm hạn chế của sách là những khái niệm Phật giáo không phải ai cũng hiểu được ngay lần đầu đọc. Có lẽ bạn phải tra từ điển rất nhiều, chẳng hạn như: chánh niệm, vô ngã, từ bi, tập khí, nội kết, tịnh độ, tâm hành, vô úy… 

Khi giận, chúng ta thường hành hạ nhau trong lời nói và hành động. “Bạn làm tôi tổn thương một, tôi trả lại bạn gấp mười” đã trở thành phương châm sống của một số người. Như thế thì bạn vẫn đang bị động, vẫn phụ thuộc vào cảm xúc của người khác. Mà đã phụ thuộc thì bạn không có tự do. Không có tự do thì bạn chẳng thể nào hạnh phúc. Không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải thực hành nuôi dưỡng tâm hồn mình. Đọc sách tại thichsach.com cũng một cách giúp bạn làm điều đó.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây.

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận