Sóng Ở Đáy Sông – Bức Họa Về Con Người Và Thời Đại

0Shares

“Sóng ở đáy sông” của tác giả Lê Lựu là tiểu thuyết xoay quanh cuộc đời nhân vật Núi. Một đứa con “loại hai”. Một thằng “đầu trộm đuôi cướp”. Cuộc đời của Núi đã trải qua biết bao nhiêu biến cố, biết bao nhiêu khung bậc cảm xúc khác nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ về nhân vật đặc biệt này.

Sóng ở đáy sông: Nguyên nhân nào khiến Núi lâm vào con đường tù tội

Sóng ở đáy sông - những bi kịch về cuộc đời của Núi được khơi nguồn từ đâu
Sóng ở đáy sông – những bi kịch về cuộc đời của Núi được khơi nguồn từ đâu

Núi là con trai của một gia đình trí thức giàu có nhưng lại không thể có trọn vẹn tình yêu của cha mẹ như bao người. Bởi anh là kết quả của những sai lầm của người cha sau những lần “không thể kìm hãm trước con ở” “đang thời bừng dậy rừng rực”. Núi được xếp vào những đứa con “loại hai”, những đứa con vừa là “con” mà cũng vừa như “con ở”, những đứa con phải chịu sự ghẻ lạnh, lại bị đối xử như tôi tớ trong nhà. 16 tuổi, Núi mang theo ba em nhỏ về quê sơ tán. Ở đây, Núi được coi là “người thành phố”, cũng là một “người lớn” biết lo toan học hành, dạy dỗ cho các em.Tưởng chừng cuộc sống của anh cứ bình yên như vậy… 

Bi kịch của Núi bắt đầu từ năm 17 tuổi. Khi mẹ đột ngột qua đời, mối tình đầu tan vỡ; sự thờ ơ,  lạnh lẽo và cái “có lý” đến cực đoan của người cha đã đẩy anh vào con đường tội lỗi. Núi đi làm thuê nuôi em, không may bị nhầm thành kẻ trộm, nhưng người bố lại lạnh lùng “từ con”, đẩy đứa trẻ cần được dạy dỗ cho xã hội, đẩy Núi vào con đường trộm cắp. Rồi thì “ăn cắp quen tay”, cuộc sống sau đó của Núi là chuỗi vòng tuần hoàn vô tận: trộm cắp – vào tù – ra tù – lại trộm cắp.

Sóng ở đáy sông: Bên sâu trong Núi vẫn là một con người tử tế

Diễn viên Xuân Bắc đảm nhiệm vai núi trong phim Sóng ở đáy sông
Diễn viên Xuân Bắc đảm nhiệm vai núi trong phim Sóng ở đáy sông

 Dù vậy, hắn không phải “quân trộm cắp” đúng nghĩa. Hắn vẫn muốn quay lại làm một người bình thường. Hắn “mượn tiền” để tu chí làm ăn, có ghi lại rõ ràng. Hắn vẫn mơ về một cuộc sống với gia đình ấm êm, với vợ hiền, con ngoan. Nhưng vợ hắn đã bỏ đi từ khi con hắn còn chưa đầy tháng tuổi. 

Hắn một mình “gà trống nuôi con”. Những tháng ngày sống đầu đường xó chợ, vất vả nuôi con. Lại có những ngày con đau ốm suốt. Con hắn còn nhỏ quá. Biết làm gì bây giờ? Lại trộm cắp. Lại vào tù. Nhưng không phải mấy tháng, mà là cả chục năm trời. Chục năm ấy vẫn chưa là gì so với cái “chung thân” trong lá đơn cha hắn mong tòa phán quyết cho hắn. Hắn ghét ông ta, lại thương con. 

Những ngày trong tù đối với hắn giờ đây vô cùng gian khổ. Hắn nhớ con, hắn mơ thấy con, thấy con khổ sở biết chừng nào. Hắn phải sống, phải ra tù, kiếm việc làm để báo đáp con, cho con cuộc sống tạm ổn. Và rồi, hắn ra tù, trở thành ông chủ xưởng mộc của 33 người hoặc đang ở tù, hoặc sắp hết hạn, hoặc là con cháu của bạn tù. Những day dứt, thăng trầm cũng vơi dần, lắng lại…

Sau tất cả, con người vẫn hướng đến cái thiện – như Núi quyết chí đổi thay; nghĩa sinh thành vẫn chiến thắng lòng thù ghét – Núi là đứa con duy nhất đội khăn tang, đưa cha những đoạn cuối cùng. 

Kết

Sóng ở đáy sông - tiểu thuyết chuyển thể thành phim được yêu thích
Sóng ở đáy sông – tiểu thuyết chuyển thể thành phim được yêu thích

“Sóng ở đáy sông” là cuốn tiểu thuyết dài, nặng, cô đọng cuộc đời của lớp người đi trước, của thời đại đổi thay, cuộc sống từ khi đất nước còn thuộc Pháp, đến khi kháng chiến, độc lập, tự do. Nó khắc họa những phận người lênh đênh, trôi nổi, bị cái khắc nghiệt của hoàn cảnh bào mòn, đưa đẩy, như “sóng”, những phận người mà ta không thể nói là đúng hay sai, chỉ có thể thấy cảm thương, khổ sở. Đâu đó, những tình cảm vô cùng đáng quý, như tình làng nghĩa xóm, tình thương người, lòng vị tha vẫn hiển hiện, được đề cao trong suốt tác phẩm. Với lời văn ngắn gọn, súc tích, với lối viết mộc mạc, gần gũi, “Sóng ở đáy sông” là một tác phẩm để lại trong tôi nhiều cảm xúc, suy nghĩ.

Các bạn có thể tìm và mua sách tại: Sbooks, Tiki, Lazada,

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận