Sống Như Ngày Mai Sẽ Chết: 4 Bước Đạt Được Cuộc Sống Mơ Ước

0Shares

Chúng ta ắt hẳn đã từng tự hỏi bản thân rằng “mình có sứ mệnh gì?”. Nếu bạn cũng có câu hỏi như vậy thì sách “Sống như ngày mai sẽ chết” rất phù hợp với bạn. Đặc biệt phù hợp với những người đã chai lì với những lời khuyên nên làm thế này hay thế khác nói riêng và các bạn trẻ, kể cả người lớn, những ai đang mơ hồ trong cuộc sống nói chung.

Thông tin về sách “Sống như ngày mai sẽ chết” – Phi Tuyết

Sống như ngày mai sẽ chết - Phi Tuyết
Sống như ngày mai sẽ chết – Phi Tuyết

Tên sách: Sống như ngày mai sẽ chết

Tác giả: Phi Tuyết

Thể loại: Kỹ năng sống

Số trang: 204

Giá bìa: 69.000 VNĐ

Mua sách ở đâu:

4 bước để gặt hái từ cuộc đời trong sách “Sống như ngày mai sẽ chết”

Hãy sống như ngày mai bạn không còn tồn tại
Hãy sống như ngày mai bạn không còn tồn tại

Phi tuyết đã ẩn dụ cuộc đời con người chính là mảnh vườn và bạn sẽ là người nông dân giúp cho mảnh vườn ngày một phát triển.

1. Giai đoạn làm đất

Khởi đầu ở giai đoạn này, tác giả mong muốn đọc giả nắm được 3 yếu tố tiên quyết để có thể tạo nên một mảnh vườn tuyệt vời.

Cuộc đời là một thước phim. 

Hãy nhớ lại những lần bạn xem phim, bạn có ước rằng mình cũng được như nhân vật trong phim hay không? Hay đôi lúc nhìn vào những người xung quanh thấy họ thành công, xinh đẹp, hạnh phúc, bạn cũng muốn cuộc đời bạn cũng giống vậy, đúng không? 

Nhưng đáng tiếc thay cuộc đời đó là của người khác, không phải của bạn. Bạn chỉ là kẻ ngoài cuộc và đang xem phim của người khác. Khác với việc xem phim trên truyền hình một chút, chính là bạn không thể biết về quá khứ của họ, cũng như những nỗ lực mà họ gặp phải mà chỉ thấy vẻ hào nhoáng bên ngoài. Bạn đã quên mất rằng họ cũng như bạn và cũng có thể họ đã gặp những khó khăn y chan bạn. Chính vì lẽ đó mà bạn ngưỡng mộ được như họ mà không nhận ra cuộc đời bạn cũng là một thước phim và bạn là nhân vật chính. Bạn cũng có thể đạt được những thành tựu như người bạn ngưỡng mộ.

Mỗi người đều là nhân vật chính trong thước phim của chính mình, nhưng là vai phụ trong thước phim của người khác. Vậy bạn muốn đảm nhận vai chính hay vai phụ? Bạn sinh ra không phải để xem cuộc sống của người khác hay sống thay họ. Bạn sinh ra để viết lên câu chuyện của chính mình theo cách bạn muốn. Vậy nên hãy sống như ngày mai sẽ chết.

Học toán không có ích gì – Không lẽ áp dụng phương trình vào cuộc sống

Lúc trước, tôi đã từng nghe được một bạn hỏi thầy rằng, tại sao mình phải học toán? Đâu có ai áp dụng giải phương trình, tích phân vào trong cuộc sống đâu ạ? Lúc đó, tôi cũng thấy bạn nói hợp lý nhưng bây giờ tôi lại nghĩ khác. Toán sẽ giúp tư duy chúng ta nhanh nhạy hơn nhờ đó nắm bắt cơ hội mà không phải cũng nhìn ra được.

Hơn hết nếu bạn suy nghĩ toán học không có ích thì bạn sẽ khó mà hiểu được những con số cuộc đời trong sách “Sống như ngày mai sẽ chết” của Phi Tuyết. Bạn không hiểu thì làm sao phát hiện ra những quy luật và áp dụng chúng vào cuộc sống được? Ví dụ một vài con số được nêu trong sách như: Câu chuyện những góc phần tư về tính cách hay ⅓ bí kíp cho một cuộc đời vui vẻ,…

Thay đổi chính là một sức mạnh

Thay đổi là một điều tất yếu của cuộc sống nhưng không phải ai cũng đủ dũng cảm để vượt qua và chấp nhận sự thay đổi ấy. Thay đổi chính là khả năng đặc biệt của con người, sẽ thật phí hoài nếu bạn không biết tận dụng nó. 

Hãy tự trả lời những câu hỏi sau vào mỗi sáng thức giấc và mỗi tối trước khi ngủ, bạn có đang chán cuộc sống hiện tại không? Bạn cảm thấy mọi người xung quanh như bỏ rơi bạn? Công việc đạn đang làm không mấy vui vẻ? Mọi thứ như đang chống lại bạn? Nếu câu trả lời của bạn là “có” thì hãy thay đổi nhanh chóng. Nếu “có” trong nhiều ngày liên tiếp thì thay đổi chính là điều bắt buộc bạn phải làm, nó không còn là sự lựa chọn nữa.

Tuy nhiên, bạn hãy xác định những mục tiêu bạn muốn đạt được trong tương lai, sau đó đưa ra những quyết định thay đổi xoay quanh mục tiêu ấy.

2. Giai đoạn chọn giống – gieo hạt

Quy trình làm vườn tiếp theo chính là chọn giống và gieo hạt. Ẩn dụ cho việc thiết lập mục tiêu, lên kế hoạch và điều khiển cuộc sống chính mình.

Chọn giống – Thiết lập mục tiêu và lên kế hoạch

Những câu mà thường ngày chúng ta vẫn hay nghe chính là hãy sống với đam mê của mình. Cuộc đời đâu phải lúc nào cũng như mong ước, nhưng bạn vẫn nên có cho mình một ước mơ. Tại sao? Bài khảo sát của Đại học Yale sẽ trả lời thắc mắc của bạn.

Vào năm 1953, Đại học Yale của Mỹ đã tiến hành một cuộc khảo sát dài 25 năm về vấn đề mục tiêu ảnh hưởng tới cuộc đời như thế nào. Đối tượng nghiên cứu chính là những sinh viên sắp tốt nghiệp, có học lực và trí tuệ tương đương nhau. Chỉ một câu hỏi duy nhất dành cho các nhóm đối tượng này là “mục tiêu của cuộc đời bạn là gì?”. Trong số này,  chỉ 3% trả lời rõ ràng và chi tiết, 13% có mục tiêu nhưng vẫn còn mơ hồ, 84% còn lại là không có mục tiêu gì hết.

25 năm sau, Đại học Yale đã khảo sát lại những con người năm xưa. Kết quả thu được là nhóm 13% có thu nhập bình quân gấp 2 nhóm 84%, nhóm 3% có thu nhập gấp 10 lần so với 97%. Đi sâu hơn, người không có mục tiêu đang sống một cuộc đời không như mong ước, người có mục tiêu mơ hồ đang sống ở tầng lớp thượng lưu. Còn những người có mục tiêu cụ thể đã trở thành những người tiên phong đầu tiên trong lĩnh vực của họ.

Khi có mục tiêu rồi thì hãy lên kế hoạch vì nó sẽ mô tả và định hướng đường bạn đi. Kế hoạch giúp bạn tập trung và dễ đạt được những điều mình muốn hơn.

Gieo hạt – Điều khiển cuộc sống chính mình

Bạn hãy thử tạo ra những cảm xúc tích cực và duy trì nó, ngoài ra bạn cũng hạn chế những cảm xúc tiêu cực mỗi ngày. Hãy kiểm soát cuộc sống của chính mình bằng cách yêu thương bản thân thật nhiều. Mình không yêu mình thì làm sao cuộc sống yêu mình được.

Khi yêu thương bản thân bạn sẽ biết cách nâng cao giá trị của mình hơn bao giờ hết. Trong sách “Sống như ngày mai sẽ chết”, Phi Tuyết có gợi ý là hãy chủ động trong bất kỳ tình huống nào, luôn giữ lời hứa, không đổ lỗi cho người khác, luôn đúng giờ trong mọi cuộc hẹn, sử dụng tiền thông minh hơn,…

Nếu một ngày trôi qua mà bạn vẫn chưa hoàn thành được một công việc nào cả thì hãy làm những việc đơn giản nhất để một ngày có ý nghĩa hơn. Tác giả cũng có gợi ý nên mang theo một quyển sổ và một cây bút để ghi chú lại những điều cần thiết. Nó có thể là những ý tưởng vô tình hay những việc cần làm vào ngày mai,… 

3. Giai đoạn chờ đợi

Một cái cây không thể vừa gieo xuống đất thì liền nảy nở, nó cần thời gian để hấp thụ chất dinh dưỡng và lớn lên. Giai đoạn này chính là thời gian để bạn chăm sóc cuộc đời bằng sự nỗ lực nhất có thể. Hãy tận dụng thời gian một cách hợp lý, đặc biệt là thời gian tuổi trẻ. Thời gian là hữu hạn, không nên lãng phí.

Nếu mỗi ngày, bạn mất 3 tiếng lãng phí. Vậy trong 1 năm, bạn đã lãng phí 1.095 giờ. Giả sử ngay thời điểm này, bạn chỉ còn 50 năm để sống, vậy bạn đã lãng phí 54.750 giờ. Con số đó tương đương với 6,25 năm và 2.281 ngày. Gần 1/10 cuộc đời trôi qua vô nghĩa. Con số này chưa tính thời gian ngủ nữa đấy! Vậy mà có rất nhiều bạn trẻ dành cả ngày chỉ để lướt Internet.

Tác giả Phi Tuyết có một câu nói khiến tôi rất thích, “Không có trải nghiệm, tuổi trẻ không giá dù chỉ một xu”. Nếu bạn thuộc tuýp người chỉ quanh quẩn đến trường, về nhà, rồi lại lướt Internet. Xin chia buồn vì bạn đã bỏ lỡ quãng thời gian quý giá để trải nghiệm, sau này bạn sẽ phải hối hận về những điều này.

Khi còn trẻ, hãy cứ lăn mình ra thế giới, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều và điều mà bạn có thể tự hào với bản thân chính là mình đã vượt qua được ranh giới của sự an toàn. 

4. Giai đoạn chờ gặt hái

Khi bạn đã làm theo được đến đây thì chắc hẳn bạn đã có lối suy nghĩ cho riêng mình, trở thành một người được nhiều người ngưỡng mộ, một cuộc sống mà bạn mơ ước. Bạn xứng đáng nhận được những điều ấy vì đó chính là trái ngọt cho những tháng ngày bạn chăm sóc. Bây giờ, việc của bạn là tận hưởng thành quả mà thôi!

Bài học rút ra từ sách “Sống như ngày mai sẽ chết”

Sống Như Ngày Mai Sẽ Chết-Cuốn sách nhất định bạn phải đọc
Sống Như Ngày Mai Sẽ Chết-Cuốn sách nhất định bạn phải đọc

Tuy tiêu đề của quyển sách  Sống như ngày mai sẽ chết không quá mới nhưng lại thôi thúc chúng ta cầm lên thưởng thức. Cuốn sách này chính là liều thuốc hồi sinh các bạn trẻ chai sạn với những lời răn dạy nhưng chưa đứng lên hành động thay đổi. Những người bị mất phương hướng hay vẫn còn mơ hồ trên con đường phía trước thì cũng nên mang một quyển về đọc. 

Cá nhân tôi cũng đọc khá nhiều về những loại sách tương tự vậy, nhưng khi đọc sách của Phi Tuyết, tôi cảm nhận được sự rạo rực như lần đầu tôi đọc về loại sách này. Cảm giác ấy đã lâu tôi không có. Nó thật sự đã mang đến cho tôi một nguồn năng lượng khiến tôi tin vào bản thân và có nhiều động lực hơn nữa. 

Sau khi đọc xong quyển sách “Sống như ngày mai sẽ chết” tôi cũng tự rút ra cho mình nhiều bài học và áp dụng một số tuýp mà tác giả đã chia sẻ. Một bài học mà tôi rất tâm đắc sau khi đọc, chính là phải sống, nỗ lực hết sức mình cho từng phút từng giây, đặc biệt là trong giai đoạn thanh xuân. Bạn sẽ không dám lười biếng nữa sau khi đọc xong nó, tôi cá đấy! Để phát triển bản thân bạn cũng có thể xem qua review về quyển “Khéo ăn khéo nói se có được cả thiên hạ” hay “Kiến tạo tuổi trẻ ngoại hạng.”

Đường Gia Huệ

Tags: #cuộc sống mơ ước #nội dung chính của sống như ngày mai sẽ chết #Review sách sống như ngày mai sẽ chết

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Hành trình du lịch của Nguyễn Phương Mai không thể nào được nói một cách chi tiết thông qua bài viết trên. Nếu bạn là một người yêu thích sách mà muốn có những trải nghiệm mới lạ thì Tôi là một con lừa sinh ra là dành cho bạn. Bạn sẽ trút bỏ hết mọi vướng bận của cuộc sống để trở thành một con lừa với một trái tim trần trụi. Hãy sống hết mình ngày hôm nay như thể chỉ còn một ngày để sống. […]