Sách Việt ở Mỹ: Tiệm Mọt – tiệm sách yêu thương của người Việt

0Shares

“Tiệm Mọt” là một trong những tiệm sách Việt ở Mỹ và có chi nhánh ở nhiều quốc gia khác. Nhờ vào “Tiệm Mọt” mà nhiều đầu sách đã được đến tay nhiều người Việt ở nước ngoài cũng như giúp họ truyền những ca từ, vẻ đẹp của tiếng Việt đến với các thế hệ sau. Bởi có lẽ dòng máu Việt vẫn luôn chảy và đó là nhiệm vụ của họ để tiếng Việt mãi lưu truyền cho đời sau, không thể mất đi. 

Hành trình xây dựng tiệm sách yêu thương “Tiệm Mọt”

Mong muốn giữ gìn vẻ đẹp của tiếng Việt 

Bạn có biết đến những cuốn sách Việt ở Mỹ khi ghé qua “Tiệm Mọt” nhưng không biết tại sao lại có tên tiệm như thế. Vậy thì để mình kể cho bạn nghe câu chuyện về tiệm sách này nhé. “ Tiệm Mọt”  bắt nguồn từ câu chuyện của chị Quỳnh Hạnh sinh con gái ở xứ quê là Phần Lan.

Sau khi sinh con thì các chuyên gia khuyên chị nên biết cách truyền tiếng mẹ đẻ cho con. Điều này sẽ giúp cho con vừa thêm yêu tiếng mẹ đẻ vừa giúp con dễ dàng học thêm nhiều ngôn ngữ. Các chuyên viên tư vấn khuyên chị nên dạy con bằng tiếng mẹ đẻ thông qua việc giao tiếp với con hàng ngày và đọc sách. 

Từ đây chị bắt đầu đi tìm kiếm những nguồn sách đầu sách cho con thế nhưng việc tìm kiếm lại không hề dễ dàng. Chị từng chia sẻ ở nước ngoài rất khó để tìm thấy những cuốn sách Việt có chăng thì cũng là những cuốn học thuật, triết lý mà con mình thì đang còn nhỏ và chưa phù hợp với độ tuổi của con.

Bởi vậy, nhiều khi chị cố gắng dịch những đầu sách thiếu nhi  từ tiếng Anh sang tiếng Việt rồi kể lại cho con. Điều này gây cản trở rất nhiều cho chị và con trong việc giữ gìn tiếng Việt.

Sách Việt ở Mỹ
Tiện sách yêu thương mang tên “Tiệm Mọt”

Hóa điều mong muốn thành sự thật

Sau khi thấy được những khó khăn đó chị đã suy nghĩ hẳn cũng có nhiều người Việt ở nước ngoài có mong muốn như mình là sách Việt có mặt ở nhiều quốc gia. Đó là sách Việt ở Mỹ, sách Việt ở Phần Lan, sách Việt ở Đức,.. Chính vì suy nghĩ này đã khiến chị phải lập ra một tiệm sách để kết nối và đáp ứng nhu cầu đó của mọi người.

Tiệm sách “Tiệm Mọt” được lập ra có thêm sự hỗ trợ từ những người bạn của chị Quỳnh Hạnh như chị Thu Mai (Pháp), Ngọc Linh (Thụy Điển), Quỳnh Trang (Đức), Thu Hà (Na Uy). Tuy chỉ mới thành lập vào năm 2021 nhưng “Tiệm Mọt” đã có mặt trên nhiều quốc gia bao gồm ở Bắc Mỹ, 11 nước châu Âu và tại Australia.

Những cuốn sách Việt đã giúp các bé hiểu hơn về đất nước Việt Nam chúng ta. Đồng thời đây cũng  là nơi chia sẻ của những người yêu thích đọc sách và có nhiều thể loại sách đa dạng cho bạn lựa chọn có thể là sách kinh doanh hoặc có thể là những cuốn sách hay nhất mọi thời đại.

Ngoài ra, chị cũng chia sẻ mình rất vui vì tiệm sách được nhiều người ủng hộ đến như vậy. Cụ thể là sau hai tháng thành lập đã thu hút hơn 1.500 thành viên tham gia. Dù không phải quá lớn nhưng cũng thấy được một số lượng người cũng có mối quan tâm giống chị. Và điểm chung ở đây đó là họ đều là những người con xa quê. 

Sách Việt ở Mỹ
Hỗ trợ xây dựng Tiệm Mọt của chị Quỳnh cùng những người bạn

Sách Việt ở Mỹ chứa đựng bao giá trị của người Việt

Sách Việt giúp những các bé cảm nhận vẻ đẹp văn hóa Việt qua từng trang sách

Không chỉ sách Việt ở Mỹ mà sách Việt ở các quốc gia khác cũng giúp các bé thấy được vẻ đẹp văn hóa của người Việt. Thực ra những nét đẹp của văn hóa Việt chúng ta có thể trải nghiệm bằng việc cha mẹ cho các bé về Việt Nam một vài lần để tìm hiểu. Nhưng vài năm nay do tình hình dịch covid-19 nhiều gia đình không thể về thăm quê hương.

Thậm chí rơi vào tình trạng kinh tế khó khăn thì hỏi làm sao để về. Đôi khi thời gian, công việc của bố mẹ cũng không cho phép. Ngoài ra, văn hóa Việt Nam khá đa dạng nếu chỉ đi một vài lần sẽ không thể cảm nhận và hiểu hết. 

Bởi vậy, những cuốn sách tiếng Việt giúp các bé có thể hiểu hơn về văn hóa Việt. Hoặc  những cuốn sách Việt Nam hay về văn học nghệ thuật cũng giúp các em có thêm hiểu biết về nền văn học nước nhà.

Với sự ra đời của cuốn sách thiếu nhi “Đón Tết về nhà” đã giúp các bé dễ dàng tiếp cận với văn hóa Việt hơn. Đó những hình ảnh vô cùng quen thuộc và thân thương cũng như “ngày lễ” lớn nhất trong năm của nước ta. Ngoài ra, khi mua cuốn sách các bé sẽ được tặng những bao lì xì xinh xắn cùng trò chơi dân gian của người Việt “Đông – Tây – Nam – Bắc”.

Sách Việt ở Mỹ
Sách Việt ở Mỹ – “Đón Tết về nhà”

Niềm thương nhớ quê hương qua những trang sách Việt 

Một vài lần bạn tìm những cuốn sách Việt ở Mỹ nhưng không thấy và cảm thấy hụt hẫng. Có lẽ với nhiều người sẽ suy nghĩ chả có gì mà buồn. Nhưng chỉ những người con xa xứ mới thấu hiểu được điều đó.

Từ năm 2019, khi dịch bệnh covid bắt đầu bùng phát nhiều bạn đã không thể trở về quê hương lại càng nhớ nhà hơn. Nhiều khi người ta  thèm được nghe những âm thanh quen thuộc hoặc không khí đầm ấm của gia đình đặc biệt là trong những ngày Tết. 

Vậy nên những cuốn sách Việt ở Hoa Kỳ hay ở Pháp, ở Đức,.. đã giúp nhiều người khuây khỏa nỗi nhớ quê hương chí ít là tìm thấy sự thân thuộc qua mặt chữ. Ngoài ra, dù sống ở nước ngoài lâu năm nhưng chưa chắc ai cũng hiểu hết được mặt chữ đặc biệt là các thuật ngữ. Vì vậy, đọc những cuốn sách Việt sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức mới mẻ.

Thu Nguyệt

Tags: #hạnh phúc #sách hay nên đọc #sách nói gì #sách phát triển bản thân #yêu thương

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận