Review Sách Hãy Chăm Sóc Mẹ – Lời Nghẹn Ngào Chưa Nói

0Shares

Làm gì có mấy ai dám đủ can đảm đứng trước mặt mẹ nói câu “con xin lỗi”. Cuốn sách Hãy chăm sóc mẹ chính là lời xin lỗi muộn màng cho những đứa con thờ ơ, mải chạy theo những hạnh phúc ngoài kia mà không biết rằng hạnh phúc thật sự nằm ở gia đình, nằm ở tình yêu thương vô bờ mà người mẹ dành cho con.

Hình Mẫu Người Mẹ Đẹp Và Buồn, Suốt Đời Hy Sinh Vì Con Cái

Hãy chăm sóc mẹ - mẹ luôn âm thầm hy sinh mọi điều vì con cái
Hãy chăm sóc mẹ – mẹ luôn âm thầm hy sinh mọi điều vì con cái

Cuốn sách Hãy chăm sóc mẹ được viết bởi tác giả Shin Kyung Sook, là cái tên đã tạo nên một tiếng vang lớn trong nền văn học thế giới, giúp đưa những tác phẩm Châu Á đến gần hơn với độc giả trên khắp các quốc gia.

Khi nhắc đến Hàn Quốc, giới trẻ thường chỉ nhớ đến những vẻ đẹp nguy nga tráng lệ của đường phố nơi đây, chỉ nhớ đến những idol Kpop mà ít người biết đến nền điện ảnh Hàn Quốc cũng thực sự là tuyệt phẩm. Đặc biệt, những bộ phim về tình mẫu tử tại xứ sở kim chi cũng được khai thác rất nhiều. Cuốn sách Hãy chăm sóc mẹ cũng được lấy cảm hứng từ những câu chuyện nhân văn đó.

Câu chuyện kể về bà lão Park So Nyo – 69 tuổi – một bà mẹ đậm chất Châu Á. Trong một lần đến thăm con trai cùng với chồng lên thành phố, bà đã bị lạc ở ga tàu điện ngầm. Chồng và các con đã ngày đêm tìm kiếm. Trên hành trình tìm kiếm người mẹ tội nghiệp ấy, từng cảm xúc hiện về trong đầu mỗi người, từng kí ức loang màu đau thương của tuổi thơ ùa về.

Không có những cảnh cãi vã, quát tháo, hình tượng người mẹ được xây dựng một cách chuẩn mực nhất, luôn yêu thương và sẵn sàng hy sinh vì các con. Để rồi khi nhìn thấy các con khôn lớn, đạt được những thành công đầu đời là mẹ lại vui như nắng. Tác giả Kyung Sook đã rất thành công khi xây dựng hình tượng người mẹ kinh điển.

Người Vợ Bất Hạnh Và Nỗi Cô Đơn

Hãy chăm sóc mẹ: Cuộc đời mẹ là chuỗi những buồn tủi không thể kể xiết
Hãy chăm sóc mẹ: Cuộc đời mẹ là chuỗi những buồn tủi không thể kể xiết

Bất hạnh lớn nhất của cuộc đời người phụ nữ trong cuốn sách là cưới phải một người đàn ông đã bỏ mặc mình mà đi phiêu bạt. Lấy phải một người chồng đã bỏ mặc bà bên những mùa đông lạnh căm giá rét, bỏ mặc bà cùng 4 đứa con nheo nhóc còn thơ để theo đuổi những thứ phù phiếm chăng hoa ngoài xã hội. Đến khi kịp nhớ đến vợ thì bà đã ở thế giới khác, kịp nhận ra tình yêu chân thành của mình với vợ thì đã để lạc mất bà.

Vừa là một người mẹ, vừa là một người cha đã tảo tần gồng gánh các con ăn học. Cho đến khi các con đủ lông đủ cánh bước vào đời, tự hào bay ra thế giới rộng lớn ngoài kia mà không một lần ngoảnh đầu lại, để “Mẹ đã đi lạc một tuần”.

Giấc mộng thành thị đã lôi kéo các con ở lại với chốn phồn hoa, để lại người mẹ già cô đơn nheo nhóc và cơn đau đầu hành hạ. Đến nỗi bà phải ngâm đầu mình vào chậu nước lạnh để quên đi cơn đau.

Bi kịch lớn nhất của cuốn sách Hãy chăm sóc mẹ không phải là một đám tang mà là nỗi dằn vặt của người chồng và 4 đứa con ròng rã suốt 9 tháng đi tìm mẹ mình không thấy. Tất cả những gì họ miêu tả về mẹ chỉ là một người già đi lạc với vết thương ở mu bàn chân, đi đôi dép lê màu xanh, một bên dép cứa vào bàn chân chỗ gần ngón cái sâu đến nỗi miếng thịt sắp long ra tạo thành vết rách sâu hoắm,…Nghe mà nhói lòng.

Hãy Chăm Sóc Mẹ

Cuốn sách gửi đi thông điệp: Hãy chăm sóc mẹ khi còn có thể
Cuốn sách gửi đi thông điệp: Hãy chăm sóc mẹ khi còn có thể

“…Ông có thể dừng lại đợi vợ mình, nhưng ông chưa bao giờ sải bước đi bên cạnh chuyện trò với bà như bà muốn, chưa bao giờ, dù chỉ một lần.” (Trích sách)

Người vợ luôn một mình như vậy khi những đứa con còn bé, người mẹ luôn cô đơn như thế khi chồng bỏ đi và các con không còn bên cạnh. Hình tượng người mẹ luôn được miêu tả một cách giản dị, đời thường. Tuy mẹ chẳng phải Nữ Thần nhưng còn vĩ đại hơn nữ thần. Nhiều lúc tự hỏi, từ đâu ra một người phụ nữ nhỏ bé gầy rạc mà có thể một mình nuôi lớn 4 đứa con, một mình gồng gánh những bão tố và cuồng phong của cuộc đời.

Cuốn sách Hãy chăm sóc mẹ nhắc nhở những đứa con rằng, hãy chăm sóc mẹ khi còn có thể. Chúng ta còn nhiều thời gian nhưng cha mẹ thì không. Đừng để những thứ hào nhoáng của xã hội làm lu mờ, níu chân để rồi ân hận cả một đời vì những lời nghẹn ngào ngào không kịp nói.

Các bạn có thể tìm đọc thêm nhiều review về những cuốn sách mang lại giá trị nhân văn cao đẹp, những cuốn sách truyền cảm hứng hay phát triển bản thân tại đây!

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

                                                                               Nguyễn Tuấn Anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận