Review “Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh” – 4 Bài Học Đắt Giá

0Shares

Khi làm bất cứ thứ gì trong cuộc sống, bạn bắt buộc phải có khả năng lãnh đạo. Đặc biệt là trong sự nghiệp, Sách Nhà lãnh đạo không chức danh của Robin Sharma sẽ giúp bạn khai thác tối đa năng lực lãnh đạo của mình. Hơn thế, nó sẽ giúp bạn thay đổi cuộc sống và thế giới xung quanh để trở thành con người vĩ đại.

Thông tin về sách “Nhà lãnh đạo không chức danh”

Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh -Robin Sharma
Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh -Robin Sharma

Tên sách: Nhà lãnh đạo không chức danh

Tác giả: Robin Sharma

Thể loại: Quản trị – Lãnh đạo

Số trang: 270

Giá bìa: 80.000 VNĐ

Mua sách ở đâu: Hiện nay sách có bán tại các nhà sách, website như Sbooks hay các app đặt hàng online như tiki, shopee, lazada,… Khuyến khích nên mua trên các sàn thương mại điện tử vì giá sẽ rẻ hơn nhiều so với việc ra nhà sách mua với giá bìa.

Tác giả Robin Sharma

Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh là một trong những cuốn sách nổi tiếng của Robin Sharma
Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh là một trong những cuốn sách nổi tiếng của Robin Sharma

Robin Sharma tên thật là Robin Shilpi Sharma, sinh năm 1964 tại Canada. Ông là một luật sư rất thành công với 2 tấm bằng trong tay. Nhưng ẩn sâu bên trong, trái tim ông đã thôi thúc ông từ bỏ. Ông quyết định nghe theo con tim mách bảo, lấn sang lĩnh vực viết lách. 

Sau khi từ bỏ công việc nhiều người mơ ước, ông Robin Sharma đã viết và xuất bản quyển sách đầu tiên – 30 Days to a Perfect Life. Kết quả không như mong đợi, ông đã cất 2.000 bản trong bếp của mình. Ông tiếp tục cho ra quyển sách thứ hai – The Monk Who Sold His Ferrari. Ở lần này, sách của ông được đánh giá cao bởi Ed Carson – Chủ tịch công ty xuất bản danh tiếng. Sau đó, sách của ông trở thành quyển sách bán chạy nhất ở 50 quốc gia trên thế giới.

Từ đây, ông đã trở thành một trong số tác giả được yêu thích nhất thế giới. Các tác phẩm của ông luôn được săn đón. Đặc biệt là quyển “Nhà lãnh đạo không chức danh” – The Leader Who Had No Title.

Một số tác phẩm của Robin Sharma luôn là “best seller”, đã có mặt tại Việt Nam:

 • Nhà lãnh đạo không chức danh
 • Đời ngắn đừng ngủ dài
 • Ai sẽ khóc khi bạn lìa xa
 • Điều vĩ đại đời thường
 • Làm chủ bình minh sống đời xuất chúng
 • Ba người thầy vĩ đại

Bạn cũng có thể xem review về những quyển sách này ở đây!

Review nội dung sách “ Nhà lãnh đạo không chức danh ”

Để trở thành một nhà lãnh đạo không nhất thiết phải có chức danh
Để trở thành một nhà lãnh đạo không nhất thiết phải có chức danh

Đi vào những trang sách đầu tiên, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh một chàng trai làm việc tại một thư viện nhỏ, tên là Blake Davis. Anh mang trong mình những ám ảnh tâm lý trong quá khứ. Thời đó, anh đã từng nhập ngũ và chứng kiến những cuộc chiến khốc liệt tại Iraq. Công việc thường ngày của anh vô cùng tẻ nhạt. Mọi việc bắt đầu thay đổi kể từ khi anh gặp được Tommy Flinn.

Tommy Flinn là một người đàn ông vô cùng kỳ lạ với vẻ ngoài nhếch nhác. Đầu tóc ông rối rắm, răng thì ố vàng và lởm chởm trong rất đáng sợ, quần áo thì rách rưới. Điểm nhấn cứu vớt ngoại hình của ông chính là đôi mắt. Ánh mắt của ông vô cùng tinh xảo và đầy quyền lực. Ông đã trở thành cố vấn cho Blake Davis. Ngoài ông ra, 4 người thầy khác cũng đã giúp B. Davis thay đổi số phận.

Kết chuyện vô cùng có hậu, B. Davis đã giữ được lời hứa với Tommy. Anh đã lan tỏa tinh thần lãnh đạo không chức danh đến rất nhiều người. Khép lại quyển sách, bạn sẽ ngạc nhiên về sự thay đổi của mình trong cuộc sống. Đối mặt với thử thách không còn đáng sợ. Bạn sẽ cảm thấy mỗi phút giây trôi qua đều có ý nghĩa, có giá trị kể cả khi bạn đã thất bại. Vì bạn đã nắm được quy luật của một nhà lãnh đạo thật sự.

Điểm mạnh trong câu chuyện, cũng như là giá trị cốt lõi của quyển sách này chỉ dựa trên một nguyên tắc cơ bản. Chính là để trở thành một nhà lãnh đạo không nhất thiết phải có chức danh.

4 Bài học vô giá từ những người thầy vĩ đại

Những bài học quý giá từ cuốn sách
Những bài học quý giá từ cuốn sách

Mỗi người sinh ra đều là một thiên tài. Đáng tiếc thay, khi ta chết đi lại là một người bình thường. 4 bài học dưới đây sẽ giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo của chính cuộc đời mình.

Bài học thứ 1: Trở thành nhà lãnh đạo không cần có chức danh

Người thầy đầu tiên đã dựa trên câu nói nổi tiếng của Dr. Martin Luther King để đề cập tới bài học này. Cho dù bạn là ai, bạn làm bất cứ việc nào, chỉ cần bạn làm tốt nhất công việc của chính mình là được. Mỗi ngày, bạn chỉ cần tự hỏi người giỏi nhất trong công việc của bạn đang làm gì, bạn sẽ có động lực để làm nó.

Bài học này được gói gọn trong một từ “IMAGE”. Mỗi một chữ cái sẽ đại diện cho một phẩm chất mà một nhà lãnh đạo không chức danh cần có.

 • I (Innovation) nghĩa là sự đổi mới. Nhà lãnh đạo phải luôn đổi mới, khiến mọi thứ tốt đẹp hơn lúc đầu. Không nên lặp đi lặp lại thành công trong quá khứ.
 • M (Mastery) nghĩa là biết hết mọi việc. Nhà lãnh đạo phải là một người ưu tú, có hiểu biết thì mới dẫn dắt được doanh nghiệp và nhân viên.
 • A (Authenticity) nghĩa là có tính xác thực. Nhà lãnh đạo phải có khả năng hiểu rõ chính mình hơn bất cứ ai.
 • G (Guts) nghĩa là gan dạ. Bạn cần phải có sự can đảm, kiên quyết, thậm chí là liều lĩnh hơn cả người bình thường.
 • E (Ethics) nghĩa là có đạo đức, làm gì thì làm, hãy giữ danh dự cá nhân thuần khiết nhất.

Bài học thứ 2: Nhà lãnh đạo vĩ đại sinh ra trong thời kỳ hỗn độn

Một nhà lãnh đạo, bạn phải là người dẫn đường cho người khác, thay vì đợi người khác dẫn đường cho mình đi. Bài học này cũng được tóm gọn trong một từ “SPARK” nghĩa là ngọn đuốc. Mỗi một chữ cái cũng sẽ đại diện cho một điều muốn đề cập đến:

 • S (Speak with candor) nghĩa là phải ăn nói ngay thẳng, không tồn tại sự giả dối. Niềm tin là điều quan trọng nhất.
 • P (Prioritize) nghĩa là sự ưu tiên. Một nhà lãnh đạo, bạn cần phải biết cái nào nên được ưu tiên trước cái nào nên làm sau. Vậy mới có thể lãnh đạo mọi người làm việc một cách tốt nhất.
 • A (Adversity breeds opportunity) nghĩa là trong khó khăn sẽ có cơ hội trong nghịch cảnh. Nghịch cảnh chính là món quà mà cuộc sống ban tặng cho bạn. Khi vượt qua được nó, bạn sẽ có được những cơ hội không phải ai cũng có được.
 • R (Respond verus react) nghĩa là Đáp ứng mà không phản ứng.
 • K (Kudos) nghĩa là khen ngợi. Khi bạn nhận được lời khen, bạn sẽ xu hướng làm tốt hơn nữa để nhận được nhiều lời khen hơn. Nhà lãnh chính là người thúc đẩy động lực cho nhân viên nên việc khen ngợi là điều không nên bỏ qua.

Ở trong hoàn cảnh bình thường, mọi người đều cảm thấy không có gì, nhưng đến khi phải đối mặt với thử thách, hiểm nguy thì nhà lãnh đạo vĩ đại sẽ là người có đủ can đảm để vượt qua, sẽ là ngọn đuốc soi đường, dẫn lối cho mọi người trong màn đêm u tối.

Bài học thứ 3: Tinh thần lãnh đạo càng mạnh mẽ khi mối quan hệ ngày càng sâu sắc

Bài học số 3 cũng được tác giả gói ghém trong một từ “HUMAN”, 5 yếu tố này luôn xoay quanh con người là chủ yếu. Không chỉ trong cuộc sống, trong công việc mà còn bất kỳ hoàn cảnh nào thì những mối quan hệ tốt đẹp sẽ mang lại cho bạn nguồn cảm hứng và năng lượng tích cực nhất. 

Bạn hãy trao cho những người xung quanh cái họ cần trước khi bạn mình nhận một điều gì đó. Hãy quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu để duy trì một mối quan hệ tốt đẹp với người khác, những điều tốt đẹp tự nhiên sẽ đến với bạn.

Tinh thần lãnh đạo chính là sự ảnh hưởng đến những người đang làm việc cùng bạn. Bạn không thể ép họ làm theo răm rắp những gì bạn yêu cầu. Bạn chỉ có thể giúp đỡ họ để họ hoàn thành một cách tốt nhất. Khi bạn có được mối quan hệ tốt đẹp với họ, họ sẽ tin tưởng bạn và sẽ làm theo hướng dẫn của bạn.

Bài học thứ 4: Con người vĩ đại mới có thể trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại

Mỗi ngày hãy rèn luyện cho mình những thói quen để hoàn thiện bản thân hơn. Bạn có thể dành một tiếng vào mỗi buổi sáng để:

 • Đọc những quyển sách phát triển bản thân.
 • Ghi chép những điều ngày hôm nay cần phải làm.
 • Tập thể dục và ăn sáng đầy đủ.’

Bạn chỉ cần chọn một trong 3 điều trên vào mỗi sáng chắc chắn cuộc sống bạn sẽ thay đổi rất nhiều. Từ khóa trong bài học này chính là “SHINE”, đại diện cho 5 điều sau: sức khỏe, gia đình, động lực, lối sống, trong công việc.

 • S (See Clearly)
 • H (Health is Wealth)
 • I (Inspiration)
 • N (Neglect Not Your Family)
 • E (Elevate Your Lifestyle)

Những người tin tưởng bản thân có thể tiến xa hơn trong công việc thì họ phải đọc quyển sách “Nhà lãnh đạo không chức danh” trước khi lãnh đạo người khác. Vì trước khi lãnh đạo được người khác thì ta phải lãnh đạo được chính mình.

Đường Gia Huệ

Tags: #bài học nhà lãnh đạo không chức danh #nội dung sách nhà lãnh đạo không chức danh #Review nhà lãnh đạo không chức danh #Robin Sharma

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận