Review Bộ Truyện Hình Sự Hồ Sơ Lửa – Lại Văn Long

0Shares

Tiểu thuyết hình sự ở Việt Nam không nhiều như các thể loại khác trên thị trường,  nhưng mỗi tác phẩm đều để lại những dấu ấn đặc biệt. Hồ Sơ Lửa chính là minh chứng rõ ràng cho nhận định trên. Tác giả Lại Văn Long đã dùng ngòi bút tài tình của mình để khắc họa chân thực nhất, gây cấn nhất về những pha đấu trí của hai phe thiện và ác trong suốt chiều dài phát triển của lịch sử đất nước. 

Tóm tắt nội dung 6 tập truyện  trong Hồ Sơ Lửa

Trọn bộ 6 cuốn truyện trong tiểu thuyết Hồ Sơ Lửa
Trọn bộ 6 cuốn truyện trong tiểu thuyết Hồ Sơ Lửa

Hồ Sơ Lửa gồm 6 tập truyện, mỗi tập truyện là những cuộc đối đầu giữa lực lượng CAND thành phố Hồ Chí Minh cùng với những ông trùm, những băng đảng tội phạm khét tiếng từ năm 1975 đến nay. 

Mật danh Đ9 (Tập 1) 

Câu chuyện về ông trùm một tổ chức tội phạm khét tiếng ở Sài Gòn – Chín Tàu Bay. Đây là nhân vật được xây dựng nên từ hình tượng ông trùm Năm Cam. Những cuộc đấu trí nghẹt thở đã được tái hiện giữa lực lượng công an nhân dân với một bên là tổ chức tội phạm mưu mô, xảo quyệt. Cuộc đấu tranh còn khó khăn hơn do những tên cảnh sát biến chất trở thành tay sai của ông trùm.

 Oán thù trớ trêu (Tập 2)

Ở tập 2 của Hồ Sơ Lửa vẫn là những vụ án phức tạp và đầy bí ẩn. Những vụ án liên tiếp xảy ra, sát thủ qua mặt được camera an ninh ở cả 3 vụ án mạng. Hành trình phá án của các chiến sĩ và đội đặc nhiệm phòng cảnh sát hình sự vô cùng khó khăn.

Thủ phạm gần như không để lại một chút manh mối để lần theo. Dù vậy với sự mưu trí của các chiến sĩ cái thiện đã chiến thắng, cái ác đã phải đầu hàng. Kết thúc tập 2 một thông điệp vô cùng ý nghĩa đã được truyền tải: “Lấy oán báo oán, oán chồng chất. Lấy ân báo oán, oán tiêu tan”.  

Gia tộc tướng cướp (Tập 3)

Phần 3 kể về câu chuyện của một gia tộc từ ông, mẹ tới con đều làm tướng cướp. Mười Rắc xuất thân trong một gia đình nghèo, ông làm nghề tiều phu. Vì giỏi võ nên đã đứng đầu một băng đảng chuyên cướp của người giàu chia cho người nghèo là Nghĩa hiệp Mười Hai. Sau này cả băng nhóm tham gia vệ Quốc Đoàn đánh Pháp và đã tử trận 

Con gái của ông là Hai Nếp tiếp nối nghiệp của cha, cô đứng đầu một băng cướp mục đích ban đầu để kiếm tiền nuôi dưỡng các em nhưng rồi lại sa vào cờ bạc, trộm cướp. Đến đời cháu của Hai Rắc cả ba đứa là hai Cuộc, Ba Đời, Tư Thông đều làm cướp khiến vùng Nhơn Trạch – Đồng Nai lúc bây giờ phải khiếp sợ.

Những tội ác gia tộc tướng cướp gây ra đã khiến cho những người từng là huynh đệ thân thiết của Mười Rắc là Ba Nam (bí thư tỉnh ủy), Chín Đoàn (thiếu tướng quân đội), Út Liêm (phó giám đốc công an tỉnh) phải xử lý chính dòng máu của Mười Rắc.

Phát súng chính nghĩa (Tập 4) 

Phát súng chính nghĩa đi sâu vào khai thác câu chuyện của thượng úy Hoàng Đức Định. Định là một chiến sĩ cảnh sát liêm chính, lập nhiều chiến công trong quá trình phòng chống tội phạm. Nhưng tới một ngày anh phát hiện ra mình xuất thân từ một gia đình 4 đời làm tướng cướp, cha ruột của mình là tướng cướp khét tiếng Hai Cuộc.

Anh suy sụp và muốn rời khỏi ngành vì xuất thân của mình. Chính những người đồng đội đã vực dậy tinh thần để anh tiếp tục cống hiện và cũng chính anh đã nổ phát súng kết liễu Chín Nắng – chú ruột của mình.

Lật án tử hình (Tập 5)

 Những vụ án oan sai không hiếm trong lịch sử tội phạm Việt Nam. Tập 5 của Hồ Sơ Lửa đã đưa ra chuyên án để giúp lật án tử hình cho Huỳnh Thổ và gia đình ông. Trong phần này cùng với các chiến sĩ công an còn có sự xuất hiện của nữ luật sư Kim Kiều.

Cô đã nỗ lực để tìm kiếm chứng cứ để 9 người trong gia đình Huỳnh Thổ thoát khỏi cảnh oan sai. Nhưng chính chồng cô nhà báo Thái Trung lại tìm mọi cách viết bài để bảo vệ kết luận của cơ quan điều tra. Những tên công an biến chất cố che dấu tội phạm đã làm cho cuộc đấu tranh ngày càng phức tạp hơn.  

Hồng nhan sương khói (Tập 6)

Vũ nữ Saly đã bị tạt axit nhưng không rõ do gây thù chuốc oán với ai, Đội đặc nhiệm đã cố gắng truy tìm kẻ gây ra tội ác trên, minh oan cho Sơn Cụt tình cũ của Saly. Những chiến sĩ của đội đặc nhiệm cũng đã giúp hàn gắn hai người lại với nhau. Qua tập cuối cùng này ta cũng thấy rõ hình ảnh lực lượng công an nhân dân vừa liêm khiết lại đầy lòng bao dung. Họ đã cứu rỗi nhiều mảnh đời vô tình chịu phải tiếng ác để họ có thể sống một cuộc sống khác tươi đẹp hơn. 

Hồ Sơ Lửa – Vén màn những góc khuất của nghề công an

Những góc khuất dần được hé lộ trong tập truyện
Những góc khuất dần được hé lộ trong tập truyện

Những góc khuất của nghề công an cũng được hé lộ trong Hồ Sơ Lửa. Khi phá án họ là những chiến sĩ vô cùng dũng cảm, cương quyết, mưu trí trước kẻ thù. Còn khi trở lại cuộc sống hàng ngày họ cũng như bao người bình thường khác, có những tâm tư, tình cảm day dứt ở trong lòng. 

Một thượng úy Định đã từng mặc cảm vì xuất thân trong một gia đình tướng cướp nhưng với tình thương, sự đoàn kết của đồng đội đã mạnh mẽ để gắn bó với nghề, trở thành một hình mẫu lý tưởng của lực lượng công an nhân dân. Chuyện tình đôi lứa giữa Định và Vân cũng truyền tải những thông điệp vô cùng ý nghĩa. 

Bên cạnh những chiến sĩ công an luôn hết mình phụng sự vì nhân dân thì có một bộ phận biến chất bị đồng tiền sai khiến như thượng tá Lợi, phó công an huyện Bình Lộc là Thuận. Họ cũng đã từng là những người vô cùng xuất sắc nhưng đã không giữ được cho mình một bàn tay sạch. Dù là những người đồng đội, người thầy nhưng Thiếu tá Thanh cùng đồng đội đã cứng rắn để vây bắt những thành phần xấu.

Và qua Hồ Sơ Lửa cũng giúp ta thấy rõ sự bao dung, rộng lượng của các chiến sĩ công an trước những số phận vì nghèo nên lầm đường lỡ bước, tạo cơ hội để họ làm lại cuộc đời. Giúp họ Biết sai mà sửa, biết quay đầu hoàn lương.

 Hồ Sơ Lửa xứng đáng là tiểu thuyết hình sự hay nhất từ trước tới nay, bức tranh về tội phạm hình sự Việt Nam từ 1975 cho tới nay cho thấy công lao to lớn của lực lượng công an nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Tác giả Lại Văn Long đã rất thành công khi truyền tải những thông điệp hướng thiện trong mỗi tập truyện. Hy vọng rằng bộ truyện sẽ nhận được sự đón nhận của đông đảo độc giả, xứng đáng với những tâm huyết của một tác giả tận tâm với nghề như Lại Văn Long.

Xem thêm những bài review hay tại sachnoigi.com

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Văn Long đã ấp ủ và dành mọi tâm huyết của mình để cho ra mắt trọn bộ Hồ Sơ Lửa bao gồm 6 tập với quy mô hoành tráng hơn. Bộ truyện đã đạt kỷ lục là […]