Những Phương Pháp Kỷ Luật Không Nước Mắt Theo Cách Mẹ Nhật

0Shares

Nuôi dạy con trẻ là một hành trình không dễ dàng. “Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật” là một trong những cuốn sách giúp giải quyết những câu hỏi hóc búa trong quá trình nuôi dạy con. Cha mẹ có thể dễ dàng áp dụng cách thức và nguyên tắc giáo dục giúp trẻ trở nên ngoan ngoãn. Không khí gia đình sẽ thay đổi theo hướng tích cực, vui vẻ, hòa thuận hơn.

Tác động tiêu cực của giáo dục bằng la mắng đòn roi

Cảm xúc của cha mẹ

Cảm xúc là thứ chi phối rất nhiều trong việc dạy con của nhiều cha mẹ. Khi con trẻ làm sai, cha mẹ nhắc nhở nhưng con bướng bỉnh không chịu nghe theo. Lần thứ 1, lần thứ 2, rồi tới lần thứ 3… khi mất đi sự kiên nhẫn thì cha mẹ sẽ dễ dàng nổi nóng. Tuy nhiên nhiều trường hợp sau khi la mắng con xong lại vô cùng hối hận. Bởi nó đã mang lại những ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ của cả hai.

Trong “Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật” có nhắc tới vấn đề cảm xúc của cha mẹ sau khi la mắng con trẻ. Cha mẹ hãy thử ngồi xuống và viết lại cảm xúc của mình sau khi đánh mắng con. Đó là sự trách móc, hối hận và cả sự chán ghét. Điều đó chứng tỏ, la mắng không chỉ ảnh hưởng tới con mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc của mẹ.

Kỷ Luật Không Nước Mắt Theo Cách Mẹ Nhật
Yếu tố cảm xúc là một trong yếu tố được nhắc tới trong “Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật”

Tâm lý con trẻ, và mối quan hệ gia đình bị ảnh hưởng

Trong “Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật” cũng chỉ ra rằng, giáo dục la mắng và đòn roi không làm trẻ vâng lời. Ngược lại còn khiến trẻ thêm chống đối. Cha mẹ nghĩ rằng khi trừng phạt mạnh thì con sẽ ghi nhớ để không phạm lỗi lầm tương tự. Điều này chỉ có hiệu quả trong ngắn hạn. Về mặt dài hạn, trẻ thậm chí chỉ nhớ tới những nỗi đau và tổn thương hay sợ hãi khi bị đòn roi chứ ít khi nhớ tới nguyên nhân mình bị phạt.

Quá nghiêm khắc sẽ có hai xu hướng. Một là trẻ sẽ càng bộc lộ sự bướng bỉnh, chống đối, và có xu hướng bạo lực, thích gây sự với người khác. Hai là trẻ sẽ trở nên nhút nhát, tự ti, sợ hãi. Nặng hơn là hành vi la mắng, đòn roi ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý con trẻ, có thể gây trầm cảm, tự hủy hoại bản thân.

Thêm vào đó, việc đánh mắng sẽ khiến mối quan hệ của cha mẹ và con cái bị rạn nứt. Bạn hãy tưởng tượng trong gia đình lúc nào cũng tràn đầy tiếng quát tháo, la hét, khóc lóc thì có còn niềm vui và hạnh phúc. Môi trường như thế liệu gia đình có thể hòa thuận, con trẻ có phát triển lành mạnh được hay không? Nhiều đứa trẻ chờ đợi tới khi trưởng thành bắt đầu bộc lộ sụ bất mãn, gây ra các vấn đề bạo lực gia đình. Một số dễ có nguy cơ bị dụ dỗ khi tìm được chỗ dựa tâm lý khác bên ngoài.

Kỷ Luật Không Nước Mắt Theo Cách Mẹ Nhật
Bìa sách “Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật”

“Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật” những bí quyết giáo dục con cái hiệu quả dành cho cha mẹ

Lắng nghe cảm xúc của trẻ, nỗ lực giao tiếp cùng con

Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật” là một giải pháp giáo dục khiến mọi việc trở nên nhẹ nhàng hơn. Cha mẹ không cần quá nghiêm khắc nhưng con cái vẫn nghe lời, ngoan ngoãn. Khi cha mẹ lắng nghe con, tạo cơ hội để con nói ra những mong muốn hay những khó khăn con mắc phải. Điều này không chỉ giúp con nâng cao năng lực giao tiếp và còn phát triển khả năng tư duy ở trẻ.

Khi con được lắng nghe, con cũng sẽ học được cách biết lắng nghe người khác. Cha mẹ sẽ truyền đạt những mong muốn và yêu cầu của mình cho trẻ. Đó là lợi ích kép, mối quan hệ 2 chiều được xây dựng khi bóng ma giận dữ bị phá bỏ.

Kỷ Luật Không Nước Mắt Theo Cách Mẹ Nhật
Bí quyết “Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật” là lắng nghe và giao tiếp cùng con

Cách kiểm soát cảm xúc của cha mẹ

Chính cha mẹ là người gặp khó khăn trong vấn đề cảm xúc của mình. Ví dụ như khi gặp những chuyện không vui hay bất mãn bên ngoài, về nhà em bé chỉ cần ỉ ôi đòi bế là bạn có thể dễ dàng nổi cáu và quát con. Nhưng việc đó có thể không dừng lại khi đứa trẻ không hiểu chuyện gì mà tiếp tục gào góc, và sẽ làm cơn giận trong bạn bùng phát. Trường hợp đó cha mẹ sẽ làm gì để kiểm soát cảm xúc. “Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật” đưa ra những phương pháp sau:

Thứ 1, Hãy học cách hít thở sâu

Thứ 2, Mẹ học cách đếm số

Thứ 3, Cha mẹ hãy rời khỏi nơi đó trong chốc lát

Thứ 4, Mở cửa sổ để hít khí trời

Thứ 5, Làm việc nhà như rửa bát, dọn dẹp

Thứ 6, Soi gương

Thứ 7, Lắng nghe bản nhạc yêu thích

Kỷ Luật Không Nước Mắt Theo Cách Mẹ Nhật
Muốn thực hiện “Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật” cha mẹ cần phải kiểm soát được cảm xúc của mình

Đưa ra những yêu cầu cụ thể và dễ hiểu cho trẻ

Nhiều đứa trẻ bị la mắng nhưng chúng lại không hiểu nguyên nhân vì sao. Nhất là những trẻ dưới 3 tuổi, lúc này trẻ đang cực kỳ hiếu động thích khám phá. Cha mẹ cần truyền đạt một cách đơn giản, dễ hiểu. Những yêu cầu cũng phải cụ thể, rõ ràng. Ví dụ như thay vì nói “ Đừng có chạy” cha mẹ có thể nói “Hãy cùng đi bộ con yêu nhé”. Khi đó trẻ sẽ hình dung được điều mà bản thân cần làm và thực hiện theo.

Kỷ Luật Không Nước Mắt Theo Cách Mẹ Nhật
Đưa ra vấn đề cụ thể cho trẻ theo “Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật”

Khen ngợi trẻ đúng cách

Khi cha mẹ thường xuyên trách mắng, sẽ tạo cho trẻ thêm áp lực và những ý nghĩ tiêu cực về bản thân. Trẻ sẽ càng lo lắng sợ bị trách phạt, sợ mắc lỗi thì lại càng dễ mắc lỗi hơn., Ngược lại, khi cha mẹ khen ngợi trẻ thì trẻ cảm thấy thêm tự tin, và càng cố gắng làm tốt để bản thân được công nhận. Do đó, không đợi người lớn phải nhắc nhở, trẻ cũng sẽ tự giác để khiến người lớn vui.

Kỷ Luật Không Nước Mắt Theo Cách Mẹ Nhật
Bí quyết “Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật”chính là khen ngợi trẻ

Để trẻ được tự do khám phá, phạm sai lầm

Cha mẹ thường không thích trẻ phạm sai lầm, hay đúng hơn là ngại thu dọn hậu quả. Do đó, cha mẹ thường cố gắng để định hướng, thậm chí ép buộc trẻ theo suy nghĩ và mong muốn của bản thân. Điều này gây ra tâm lý sợ sai và tự ti ở trẻ.

“Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật” gợi ý cho cha mẹ hãy để con đươc tự do khám phá. Con trẻ thật sự rất sáng tạo, cùng 1 câu hỏi, trẻ có thể tìm ra rất nhiều phương án khác nhau. Chỉ cần được tự trải nghiệm, trẻ sẽ tìm được đáp án tốt nhất và khắc ghi rất lâu. Đó cũng là lý do cha mẹ không cần nhắc nhở nhiều trẻ vẫn sẽ có thể làm tốt việc được giao.

Kỷ Luật Không Nước Mắt Theo Cách Mẹ Nhật
Bí quyết “Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật”chính là khen ngợi trẻ là để trẻ được tự do khám phá

Kết

“Kỷ luật không nước mắt theo cách mẹ Nhật” rất thực tế và hoàn toàn có thể áp dụng. Các bậc cha mẹ cần thay đổi tư duy về nuôi dạy con cái, lợi ích không chỉ thấy được ở ngày 1 ngày 2 mà là cả tương lai của con trẻ. Một cách giáo dục tốt cũng tạo ra mối quan hệ khăng khít, vui vẻ hòa thuận trong gia đình.

Xem thêm Cách khen cách mắng cách phạt con tại đây

 

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận