Những Cuốn Sách Việt Nam Hay Về Văn Học Nghệ Thuật

0Shares

Việt Nam nổi tiếng với những danh nhân văn hóa thế giới, những đại thi hào kiệt xuất như Nguyễn Du, Hồ Chí Minh,… Những cuốn sách Việt Nam hay sau đây là những tác phẩm, những giá trị văn hóa đồ sộ mà họ để lại, đóng góp cho đất nước một lượng lớn kiến thức và hơn hết là giá trị nhân văn sống mãi đến muôn đời.

Tuổi Thơ Dữ Dội (Phùng Quán) – Những Cuốn Sách Việt Nam Hay

Tuổi thơ dữ dỗi - nằm trong những cuốn sách Việt Nam hay bạn nhất định phải đọc
Tuổi thơ dữ dỗi – nằm trong những cuốn sách Việt Nam hay bạn nhất định phải đọc

“Tuổi thơ dữ dội” – Một trong những cuốn sách Việt Nam hay đi cùng năm tháng bom đạn chiến tranh, là cuốn sách gối đầu giường của biết bao thế hệ. Tác phẩm chính là lời động viên tinh thần to lớn, là lời cảnh tỉnh cho những lớp người chỉ biết ăn chơi sa đọa.

Một cuốn sách chưa đến nghìn trang nhưng là sự kết hợp của rất nhiều nhân vật và hàng trăm câu chuyện đau thương. Đó là cuộc đời “lính nhỏ” của những cậu bé thiếu niên mới chỉ 12 – 13 tuổi đã quyết tâm ra trận để giành lấy tự do, độc lập và tình yêu thương của chúng dành cho gia đình, quê hương, tổ quốc. Có thể kể đến vài cái tên quen thuộc như chú bé loắt choắt – Lượm, Mừng hay Quỳnh.

Những Ngày Thơ Ấu (Nguyên Hồng)

Những ngày thơ ấu - câu chuyện đầy đáng thương của nhân vật Hồng
Những ngày thơ ấu – câu chuyện đầy đáng thương của nhân vật Hồng

“Những ngày thơ ấu” là câu chuyện tuổi thơ chắp vá đầy đau thương của Hồng hay chính cuộc đời tác giả. Một cậu bé được sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng lại thấu hiểu sâu sắc về sự đau thương, mất mát hơn là sự hạnh phúc. Ngay từ khi còn nhỏ, cậu đã cảm nhận được sự thờ ơ, lạnh nhạt của người bố nát rượu, nỗi đau đớn tủi nhục của người mẹ khi luôn bị cả gia tộc dày xéo đến mức phải bỏ con đi tha phương cầu thực.

Người ta thường nói: Những người có tổn thương về chuyện gia đình thì thường trưởng thành sớm và hiểu chuyện hơn cả. Nhưng một đứa bé non nớt đã phải trưởng thành trong suy nghĩ hơn cả những người trưởng thành vì nỗi đau cậu phải chịu quá lớn trong chính ngôi nhà của mình.

“Người ta đánh con vì con dám cướp lại đồ chơi của con mà người ta giành lấy. Người ta chửi con, chửi cả mẹ nữa”. Tác giả không chỉ đem đến cho người đọc những câu chuyện gần gũi giản dị mà còn lột tả một bối cảnh xã hội phong kiến cổ hủ, thối nát.

Chí Phèo (Nam Cao)

Những cuốn sách Việt Nam hay - Chí Phèo
Những cuốn sách Việt Nam hay – Chí Phèo

“Chí Phèo” là câu chuyện về một người nông dân lương thiện bị lưu manh hóa. Anh Chí được người dân làng Vũ Đại nhặt về nuôi khi còn là một đứa trẻ nằm trong tã, lớn lên làm một canh điền nhưng do ghen ghét nên bị phú ông đổ oan đẩy vào ngục chịu khổ suốt 7 năm liền. Chính Phú ông đã đẩy Chí vào hố đen cuộc đời – Nơi lương tâm của chí bắt đầu biến chất từ đây.

Tác phẩm là hành trình đi tìm lại lương thiện, nơi bản ngã của mình bị đánh mất của gã nát rượu. Trong cuộc hành trình đó, anh gặp được người yêu thương anh thật lòng nhưng xã hội phong kiến tàn nhẫn đã cướp đi từng thứ một của anh, đẩy anh đến cái chết. Cái chết chính là sự thức tỉnh, là lời cảnh báo cho xã hội vô tâm đó biết họ đã lấy đi hạnh phúc và cuộc đời người khác.

Truyện Kiều (Nguyễn Du)

Truyện Kiều - tác phẩm văn học xuất sắc của đại thi hào Nguyễn Du
Truyện Kiều – tác phẩm văn học xuất sắc của đại thi hào Nguyễn Du

Nguyễn Du – Đại thi hào của dân tộc Việt Nam, người đã sống hộ cuộc đời của rất nhiều nhân vật trong tác phẩm mà ông đã viết. Truyện Kiều là cuốn sách tâm đắc nhất của ông. Tuy cốt truyện lấy từ tác phẩm “Kim Vân Kiều Truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân. Nhưng sự tài hoa của Nguyễn Du nằm ở lối chơi chữ, một tác phẩm gốc văn xuôi nhưng ông đã viết nó dưới dạng thơ lục bát.

Mỗi câu thơ là từng bức tranh cuộc sống của nhân vật Kiều – người con gái “hồng nhan bạc mệnh”, “tài sắc vẹn toàn” nhưng “chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”. Đó là cuộc đời trôi nổi bấp bênh đầy sóng gió. Từ cô gái ngoan hiền trở thành gái lầu xanh rồi lại thành vợ bé,…

“Truyện Kiều” – Một trong những cuốn sách Việt Nam hay mà bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời để thấy được cái đẹp, sự tinh tế trong từng con chữ.

Sóng Ở Đáy Sông (Lê Lựu)

Sóng ở đáy sông - khi cuộc đời được gói gọn vào con chữ
Sóng ở đáy sông – khi cuộc đời được gói gọn vào con chữ

Cuốn sách là cuộc đời bất hạnh đầy tăm tối, là mối tình đầy bi kịch của nhân vật Núi – người được sinh ra bởi sai lầm của người cha, là kết quả của sự bồng bột giữa chủ nhân và người ở. Chính số phận đưa đẩy một cậu bé học sinh giỏi trở thành tên trộm cắp. Tiếc cho một nếp sống gia giáo, nghiêm khắc nhưng lại là cái nôi đẩy con người ta vào con đường tù tội. Tiếc cho một mối tình đẹp nhưng lại bị định kiến xã hội dày xéo đến đứt gãy.

Duyên phận có thể là hai từ gắn kết cuộc đời giữa hai con người xa lạ, cũng có thể là thứ chia cắt họ. Nhưng suy cho cùng, dù con người có chết thì tình yêu thật sự vẫn sẽ ở lại.

Các bạn có thể tham khảo một bài phân tích sâu sắc về “Sóng ở đáy sôngtại đây để hiểu rõ hơn về nội dung cuốn sách và review những cuốn sách Việt Nam hay khác như Tắt đèn, Nhật ký trong tù, Đời Thừa,… tại đây

Là người Việt, khi đọc những cuốn sách Việt Nam hay chúng ta càng hiểu thêm sâu sắc về thời đại, về văn hóa, về số phận mà nội dung cuốn sách muốn truyền tải cho ta. Từ đó ta có thêm sự đồng cảm và thấu hiểu cho những số phận bất hạnh, có được những bài học nhân văn quý giá về tình yêu thương nhân loại.

Chúc các bạn có những giây phút đọc sách vui vẻ!

                                                                                        Nguyễn Tuấn Anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận