Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 – Ngày tôn vinh một nửa thế giới

0Shares

Lịch sử của ngày quốc tế phụ nữ

Ngày quốc tế phụ nữ được ra đời trong hoàn cảnh nào
Ngày quốc tế phụ nữ được ra đời trong hoàn cảnh nào

Ngày quốc tế phụ nữ là ngày được lập ra để tôn vinh những đóng góp to lớn của người phụ nữ trong các cuộc đấu tranh giành quyền bình đẳng, tự do và hạnh phúc. Được tổ chức vào ngày mùng 8/3 dương lịch hàng năm.

Ngày quốc tế phụ nữ có nguồn gốc từ một cuộc đấu tranh của những nữ công nhân làm trong các nhà máy dêt may của nước Mỹ . Ngày 8/3/1857 họ đã cùng nhau đứng lên biểu tình để đòi lại quyền lợi của mình như: đối xử bình đẳng, loại bỏ những quy định hà khắc trong quá trình làm việc.

Đến năm 1859 những nữ công dân Mỹ đã thành lập được công đoàn, bảo vệ được quyền lợi của chính họ. Và cho tới ngày 8/3/1908 sau một cuộc biểu tình của 15.000 phụ nữ. Đảng xã hội của Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố ngày 28/2/1909 là ngày quốc tế phụ nữ.

Tuy nhiên trong hội nghị phụ nữ được diễn ra vào ngày 8/3/1910, đại biểu của 13 nước đã đồng lòng lên tiếng đòi quyền lợi cho phụ nữ và đưa ra quyết định ngày 8/3 sẽ chính là ngày quốc tế phụ nữ.

Từ đó ngày quốc tế phụ nữ được hưởng ứng tại nhiều quốc gia trên thế giới và được tổ chức các hoạt động chào mừng khác nhau.

Ý nghĩa của ngày quốc tế phụ nữ

Ngày quốc tế phụ nữ giúp một nửa thế giới có cơ hội bày tỏ sự tôn trọng, yêu thương với người phụ nữ của mình
Ngày quốc tế phụ nữ giúp một nửa thế giới có cơ hội bày tỏ sự tôn trọng, yêu thương với người phụ nữ của mình

Ngày quốc tế phụ nữ mùng 8/3 chính là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người phụ nữ đã không màng nguy hiểm, khó khăn đấu tranh đòi quyền tự do, quyền bình đẳng với nam giới. Bởi ai sinh ra cũng có quyền được sống, quyền được hạnh phúc. Và phụ nữ cũng vậy, họ cũng giỏi giang không thua kém gì cánh mày râu. Vì vậy cần được đối xử bình đẳng. Nhờ vào tinh thần của ngày quốc tế phụ nữ mà trong xã hôi ngày nay người phụ nữ đã được coi trọng hơn rất nhiều, được đối xử bình đẳng và đóng góp nhiều vai trò to lớn trong xã hội.

Ở Việt Nam ngày quốc tế phụ nữ còn được tổ chức để ghi nhớ công lao của Hai Bà Trưng, hai người đã đứng lên khởi nghĩa đánh đuổi giặc ngoại xâm giúp giữ vưng giang sơn đất Việt. Ý chí chiến đấu, sự kiên cường, bất khuất của hai bà đã cho thấy sức mạnh, trí tuệ phi thường của những người phụ nữ trong công cuộc bảo về đất đươc khỏi sự xâm lược của kẻ thù.

Những người phụ nữ dù trong thời chiến hay thời bình cũng thể hiện được vai trò quan trọng của mình trong xã hội không thua kém gì nam giới, thậm chí còn xuất sắc hơn rất nhiều. Chính vì vậy cần có nhận thức đúng đắn và ghi nhận những đóng góp to lớn của họ. Khi xã hội trở nên công bằng thì cuộc sống của người dân mới thực  sự tự do và hạnh phúc.

Ngày nay khi xã hội càng phát triển thì sự quan tâm đúng mức đến nữ giới cần phải được sát sao hơn, thực tế hơn. Cần tạo ra những cơ hội để chị em phụ nữ có thể thể hiện đam mê và tài năng của mình. Từ đó cống hiến hết mình cho sự phát triển của xã hội nói chung và phát triển bản thân họ nói riêng.

Kết

Ngày quốc tế phụ nữ chính là một ngày thực sự ý nghĩa dành cho một nửa của thế giới. Với những đóng góp, sự hy sinh thầm lặng của họ dành cho gia đình và xã hội. Hy vọng rằng  những người phụ nữ của chúng ta sẽ mãi luôn trẻ, khỏe, đẹp và khẳng định được vai trò của mình trong xã hội nhiều hơn nữa. Cùng đọc thêm những bài viết hay và ý nghĩa tại website trongsachcogi.com

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận