Ngày kỹ năng trẻ thế giới: Tuổi trẻ thay đổi để chuyển mình

0Shares

Ngày kỹ năng trẻ thế giới ra đời nhằm mục đích đề cao kỹ năng đến các bạn trẻ.Lý do hướng đến các bạn trẻ là bởi họ còn trẻ nên không có bất cứ thứ gì và bắt đầu bằng con số 0. Nó sẽ càng nguy hiểm hơn nếu họ không chịu trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng. Chính vì những lý do đó mà sự ra đời của ngày này càng ý nghĩa hơn.

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày kỹ năng trẻ thế giới

Nguồn gốc

Khi công nghệ ngày càng phát triển, máy móc dần thay thế con người làm gia tăng lượng người lao động thất nghiệp. Đứng trước sự thay đổi này thì những người lao động trong tương lai hay những bạn trẻ cần phải thay đổi. 

Nhận thức được vấn đề này thì sự ra đời của ngày kỹ năng dành cho các bạn trẻ ra đời từ đây và được tổ chức vào ngày 15 tháng 7. Ngoài ra, trong ngày này nhiều quốc gia cũng mong muốn giảm tỷ lệ thất nghiệp. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các kỹ năng trong các bạn trẻ.

Ý nghĩa

Sự ra đời của Ngày kỹ năng trẻ thế giới nhằm giúp cho những bạn trẻ nâng cao những kỹ năng của mình đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương, quốc gia.

Ngoài ra, đây cũng là bước đệm để những bạn trẻ có thêm cơ hội phát triển đặc biệt khi ngồi ở những vị trí cấp cao.Nó giúp những bạn học sinh, sinh viên có thể xác định được những mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân ngay từ khi rất sớm.

Gen Z – Tuổi trẻ năng động thôi vẫn chưa đủ 

Thế hệ các bạn trẻ gen Z ngày nay được chúng ta gọi là “công dân số”. Sở dĩ tên gọi công dân số vì họ là những người sinh ra và lớn lên dưới sự phát triển của internet và công nghệ. Đa phần họ đã có cơ hội tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm. Theo nhiều nhận định, gen Z là những bạn trẻ sáng tạo, tự tin, năng động, có khả năng nắm bắt thông tin.

ngay-ky-nang-tre-the-gioi-2
Khả năng nắm bắt thông tin của thế thế hệ trẻ – gen Z

 Dù là vậy thì gen Z vẫn còn thiếu nhiều kỹ năng và có một số nhược điểm. Chúng ta có thể thấy đó là các bạn trẻ hiện nay thiếu đang thiếu kỹ năng sống, khó giao tiếp với người khác. Bởi có thể những sản phẩm công nghệ khiến họ thiếu sự tương tác trực tiếp với người khác. Ngoài ra, vì được sinh ra trong kỷ nguyên số nên họ dễ mất tập trung làm việc.

Đứng trước những thử thách này thì nhiều bạn trẻ cùng các tổ chức cũng đẩy mạnh hoạt động triển khai các cuộc hội thảo nhằm mục đích tham gia và trao đổi về các kỹ năng. Gần đây, những hội thảo như  phát triển các kỹ năng mềm, tư duy chuyển đổi số, làm thế nào để trở thành “công dân toàn cầu” được nhiều bạn trẻ ủng hộ và tham gia.

Trong ngày kỹ năng trẻ thế giới vào ngày 15 tháng 7 sắp tới sẽ diễn ra nhiều sự kiện mong chờ cho các bạn trẻ.

Những kỹ năng cần thiết mà người trẻ Việt cần có

1.Tiếng Anh – cơ hội mở ra to lớn

Một trong những kỹ năng mà người trẻ Việt cần có là tiếng Anh. Như đã thấy thì hiện nay,  tiếng Anh là thứ tiếng của toàn cầu và được sử dụng rất nhiều ở nhiều quốc gia. Vì vậy việc phát triển khả năng tiếng Anh mang lại cơ hội rất lớn cho nhiều bạn trẻ. Bạn có thể làm việc tại các công ty nước ngoài và có nhiều lựa chọn hơn.

2.Nắm chắc kỹ năng chuyên môn

Tuổi trẻ là không ngừng phấn đấu và phát triển. Ngoài ra, khi thời đại phát triển thì trình độ, tay nghề, chuyên môn càng đòi hỏi cao. Đó còn chưa kể với những đất nước khác họ đã khác chúng ta một bậc.Không thể mỗi thứ biết một tí là cho qua mà chúng ta cần tập trung và cố gắng học tập, rèn luyện để nâng cao tay nghề. Ngày kỹ năng trẻ  thế giới.

Một khi chuyên môn đã vững vàng thì cơ hội mới có thể đến với các bạn được. 

3.Các kỹ năng mềm

Muốn đạt hiệu quả cao trong công việc thì những bạn trẻ cần trau dồi những kỹ năng mềm cho bản thân như làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp.

Hai kỹ năng này bổ trợ cho nhau giúp cho quá trình làm việc trở nên dễ dàng hơn. Kỹ năng giao tiếp bao gồm học cách bày tỏ, nói chuyện rõ ràng rành mạch với người khác qua đó tin tưởng, thấu hiểu và lắng nghe người đối diện. Kỹ năng làm việc nhóm, hiện nay khá phổ biến ở các trường đại học của nước ta. Chúng ta có thể tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa để tăng kỹ năng này. 

Ngoài ra, trong ngày kỹ năng trẻ thế giới sẽ mở ra nhiều cơ hội để bạn tham gia vào các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa phù hợp hợp với mình.

ngay-ky-nang-tre-the-gioi-3
Những kỹ năng mềm cần có ở thế hệ trẻ

4.Xu hướng, bắt kịp với công nghệ

Khi công nghệ ngày càng phát triển thì đây là kỹ năng không thể thiếu. Thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay cần học hỏi đồng thời áp dụng những tiến bộ khoa học vào trong hoạt động giảng dạy. Ngoài ra, cần cho trẻ sớm tiếp xúc với công nghệ để làm quen tuy nhiên chúng ta cũng cần phải kiểm soát vì nó cũng có thể gây hại cho thế hệ trẻ. 

Mặt khác, những bạn trẻ ngày nay cần chăm chỉ, tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo để bắt kịp với sự phát triển của công nghệ. Có như thế thì đất nước mới có thể phát triển và giàu mạnh được.

Hưởng ứng trong Ngày kỹ năng trẻ thế giới thì cũng có nhiều hoạt động về công nghệ diễn ra. Các bạn trẻ có thể tham gia và học hỏi.

5. Đọc sách 

Sống trong thời công nghệ số và có nhiều thứ tác động đến nên nhiều bạn trẻ hiện nay đã không có kỹ năng đọc sách. Dẫu cho là ở thời đại nào thì việc đọc sách vẫn rất quan trọng. Sách là con đường cung cấp tri thức cho chúng ta và còn hơn thế.

Vậy nên để có thể hoàn thiện được bản thân thì các bạn trẻ cần tạo cho mình thói quen đọc sách và kỹ năng đọc sách. Hai điều này sẽ giúp cho chúng ta rất nhiều trong cuộc sống và công việc.

6.Tư duy toàn cầu hóa

Xu hướng toàn cầu hóa ngày lan rộng thì chính chúng ta cũng phải thay đổi tư duy. Bạn hãy cố gắng đặt ra những mục tiêu lớn, xa hơn đồng thời thường xuyên cập xu hướng của thế giới. Đừng để suy nghĩ của mình trong cái “ao làng” thì sẽ khó lòng vươn ra thế giới và hội nhập được.

ngay-ky-nang-tre-the-gioi-4
Tư duy toàn cầu hóa tăng khả năng phát triển cho các bạn trẻ

Bên cạnh đó giới trẻ cũng nên quan tâm, chia sẻ và chịu trách nhiệm về những vấn đề của thế giới như ô nhiễm môi trường, khủng bố, chiến tranh, hiện tượng nóng lên toàn cầu,..Bởi trong tương lai họ cũng chính là những người điều hành, tiếp quản những công việc liên quan đó. Đúng như tên ngày kỹ năng trẻ thế giới và vấn đề mà bạn trẻ quan tâm cũng ở tầm cỡ “thế giới”.

Tìm hiểu về ngày dân số thế giới tại đây.

Thu Nguyệt

Tags: #công dân số #gen Z #kỹ năng cần có của các bạn trẻ #ngày kỹ năng trẻ #tư duy toàn cầu #tuổi trẻ

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận