Ngày dân số thế giới: Cột mốc cho sự bùng nổ

0Shares

Ngày dân số thế giới là ngày kỷ niệm cho sự kiện dân số thế giới lên tới 5 tỷ người. Đây là cột mốc cho sự bùng nổ về dân số thế giới. Điều này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy như ô nhiễm môi trường, đời sống sinh hoạt, nơi ở của người dân. Chính vì vậy sự ra đời của ngày này như nhằm nhắc nhở chúng ta về vấn đề dân số không chỉ địa phương mà toàn cầu.

Ngày dân số thế giới: Cảnh báo về bùng nổ dân số trên thế giới

Ngày 11/7 năm 1987 đứa bé Nam Tư ra đời tại Croatia đã cán mốc dân số lên tới 5 tỷ. Đây là hồi chuông đáng báo động về tình hình dân số của thế giới. Các tổ chức đã dự đoán trong những năm tiếp theo dân số thế giới sẽ tiếp tục tăng nhanh. Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề về kinh tế, xã hội trên toàn cầu. 

Dân số số quá đông khiến các dịch vụ y tế, chăm sóc, chất lượng cuộc sống của người dân thế giới suy giảm. Thêm vào đó, nó ảnh hưởng đến môi trường, nền kinh tế của mỗi quốc gia, các vấn đề an sinh xã hội, thu nhập, cơ hội việc làm. Đứng trước những vấn đề này, Hội nghị quốc tế đã lấy ngày 11 tháng 7 là ngày dân số thế giới.

Sự ra đời của ngày dân số như nhắc nhở và mang ý nghĩa về những vấn đề dân số. Ngoài ra, đó cũng là ngày để hưởng ứng và nâng cao sự nhận thức về vấn đề dân số đối với nhiều người.

ngay-dan-so-the-gioi-1
Ngày dân số thế giới

Việt Nam hưởng ứng ngày dân số thế giới

Thành tựu về dân số của nước ta 

 Trước những thay đổi về dân số thế giới nước ta đã có một số giải pháp giảm dân số trên nhiều địa phương và đạt được một số thành tựu. Cụ thể khống chế được tỷ lệ dân số nhờ vào việc giảm tỷ lệ sinh; nước ta bước vào thời kỳ “dân số vàng”; tầm vóc của người Việt được cải thiện đáng kể.

Theo đó tầm vóc của người Việt được cải thiện dựa trên tính toán từ năm 1993 đến nay thì chiều cao thanh niên Việt Nam đã tăng lên 3cm. Ngoài ra, nước ta bước vào thời kỳ dân số vàng năm 2007, đây là cơ hội lớn để đất nước có thể tăng trưởng nhanh cho nền kinh tế Việt Nam. 

Qua những thành tựu này thì cũng đã cho thấy chúng ta đã và đang cố gắng hưởng ứng trong ngày dân số thế giới

Một số hạn chế trong công tác dân số của nước ta 

 Tuy đã đạt được nhiều thành tựu nhưng vẫn còn một số  vấn đề dân số ở nước ta vẫn còn một số hạn chế như dân số phân chia không đồng đều giữa các vùng; tỷ lệ sinh cao ở một số vùng; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao; mất cân bằng giới tính. Cụ thể:

Dân số phân chia không đồng đều ở các vùng giữa thành thị và nông thôn, đồng bằng và vùng núi. Tỷ lệ dân thành thị chiếm tỷ lệ lớn đặc biệt ở các đô thị lớn gây ra những vấn đề về nơi ở, nước sinh hoạt, quá tải hệ thống giao thông.

ngay-dan-so-the-gioi-2
Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở Việt Nam

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng đặc biệt ở vùng nông thôn, vùng khó khăn. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé khi trưởng thành. Ngoài ra, nó gây ra nhiều hạn chế cho công việc khi các em trưởng thành.

Trong những năm qua thì các cơ quan, ban ngành có liên quan đã cùng nhau bàn bạc và đưa ra những giải pháp phù hợp. Theo đó là đưa ra các giải pháp về giảm tỷ suất sinh, thay đổi cơ cấu, quy mô, chất lượng và phân bố dân số,..trong ngày dân số thế giới.

Nước ta chính thức bước vào thời kỳ “dân số vàng”- Cơ hội và thách thức cho nền kinh tế Việt

Thời kỳ hoàng kim của dân số Việt Nam

Nước ta bước vào thời kỳ “dân số vàng” vào từ năm 2007 và như đã từng dự kiến đỉnh cao sẽ là vào năm 2020. Theo nhiều nghiên cứu về nhân khẩu học thì thời dân số vàng kéo dài khoảng từ 30 đến 35 năm thậm chí có thể dài hơn là 40 đến 50 năm. 

ngay-dan-so-the-gioi-3
Dân số vàng của nước ta

Trong thời kỳ dân số vàng, số lượng người lao động chiếm gấp đôi trong tổng dân số. Như vậy thì nền kinh tế đất nước sẽ có thể tăng trưởng nhanh. Bởi đó sẽ là lực lượng lao động trẻ đông đảo và hùng hậu có khả năng làm thay đổi nền kinh tế đất nước. Đây chính là cơ hội có một không hai của nước ta nếu biết tranh thủ.

Sự quan ngại về trình độ và tay nghề trong thời kỳ dân số vàng

Dù nước ta đang bước vào thời kỳ dân số vàng nhưng khi người lao động không có trình độ và tay nghề sẽ là cản trở lớn. Thực tế cho thấy hiện nay nước ta lao động phổ thông còn chiếm tỷ lệ khá lớn trong khi các vị trí cần chuyên môn, tay nghề lại đang thiếu. Đặc biệt tình trạng người lao động phổ thông hay sinh ra trường vẫn chưa có việc. 

Xem thêm về sách phát triển bản thân.

Trong ngày dân số thế giới vấn đề này cũng được nhiều cán bộ, cơ quan đặt lên bàn cân. Bởi đây là thời kỳ hiếm có và cần phải chớp lấy cơ hội. Vậy nên, các cơ quan đã đưa ra nhiều giải pháp như nâng cao hệ thống giáo dục, y tế, sức khỏe, đầu tư cho thế hệ trẻ về vật chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, cần nâng cao những kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ ngay từ sớm. 

ngay-dan-so-the-gioi-4
Vấn đề về trình độ và lao động của nước ta trong thời kỳ dân số vàng

Chính những điều này sẽ giúp người lao động nâng cao được trình độ và tay nghề. Đương nhiên đây là động lực lớn để đất nước có thể phát triển mạnh mẽ vươn lên thành “con rồng” giữa biển đông. Vì vậy, trong những thời gian tiếp theo chúng ta cần phải nỗ lực để cải thiện trình độ lao động và tay nghề.

Hưởng ứng Ngày dân số thế giới, ngoài việc nâng cao tay nghề thì cần phải tuyên truyền và tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức của người dân nước ta.

Thu Nguyệt

Tags: #bùng nổ dân số #dân số thế giới #dân số vàng #Việt Nam hưởng ứng ngày dân số thế giới

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Tìm hiểu về ngày dân số thế giới tại đây. […]