Lợi ích đọc sách: Sự kỳ diệu đến từ những trang sách

0Shares

Với sự phát triển của công nghệ, những nền tảng xã hội nhiều người đã quên đi việc đọc sách và lợi ích đọc sách. Thực chất việc đọc sách mang lại nhiều lợi cho chúng ta mà bạn không biết. Nếu bạn nghĩ chỉ đơn thuần là cung cấp kiến thức thì hãy nên cùng mình tìm hiểu 7 lợi ích của việc đọc sách nhé.

7 lợi ích đọc sách mà bạn không thể bỏ qua 

1.Giảm bớt căng thẳng

Nhiều người thường cho rằng đọc sách chỉ để học và khó có thể tiếp thu nhưng có rất nhiều loại sách. Những loại sách như tiểu thuyết, truyện, sách tâm lý, kinh tế có thể giúp bạn mang lại những phút giây thư giãn. 

Đôi khi đó là những câu chuyện hóm hỉnh, đầy tiếng cười cũng có khi mang nặng chiều sâu tâm lý. Khi đọc những thể loại này bạn sẽ giống như một người xem phim đứng ngoài những câu chuyện của tác giả và cảm nhận nó một cách chân thực. Ngoài ra nó cũng giúp bạn có sự đồng cảm hơn từ chính những nhân vật trong truyện đó. Hoặc cũng có thể là những cuốn sách giúp bạn làm sao để tâm tĩnh giữa trước những vòng xoáy của cuộc đời. 

loi-ich-doc-sach-1
Lợi ích đọc sách-giảm bớt căng thẳng

2.Tăng khả năng ghi nhớ

Nếu bạn thường đọc những câu chuyện về các nhân vật trong sách thì hẳn bạn sẽ phải nhớ các nhân vật, lịch sử, thông tin, tính cách của họ. Và lâu dần não của bạn sẽ ghi nhớ những điều đó tạo thành những vết nhăn trên não. 

Hằng ngày bạn đều đọc sách hoặc không nhất thiết phải hằng ngày cũng khiến não bạn tập quen với việc ghi nhớ. Đây là cách hiệu quả để bạn tập luyện cho trí nhớ của bạn. Và bạn cũng thấy được lợi ích đọc sách là như thế nào đó. 

3.Mở rộng kiến thức của bản thân

Người ta nói sách là kho tàng của tri thức. Đúng vậy, sách có mặt ở mọi đời sống  từ văn học, vật lý, lịch sử, văn hóa, chính trị,… Nhiều cuốn sách được ghi chép lại và truyền lại cho chúng từ thời xa xưa đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích. Bạn đọc sách lịch sử để biết lịch sử hình thành của trái đất, của con người. Khi bạn đọc sách về kinh tế, chính trị, văn hóa giúp bạn trong hoạt động kinh doanh và quản lý.

Tất cả những kiến thức của nhân loại đều được tích hợp vào những cuốn sách. Bởi vậy nên bạn mới biết được Trái Đất hình cầu, biết đến những nền văn hóa khác nhau cũng như cách ứng xử phù hợp của chúng ta. Dù ít hay nhiều thì khi đọc sách bạn vẫn có thể đọng lại một số kiến thức.

loi-ich-doc-sach-2
Sách cung cấp nhiều kiến thức

4.Tăng khả năng viết lách

Một trong những lợi ích đọc sách không thể kể đến là tăng khả năng viết lách. Thực chất mà nói dù bạn có thông thạo tiếng Việt như thế nào thì cũng không thể viết chính xác toàn bộ các từ trong cuốn từ điển Việt Nam. Có những từ sẽ khiến bạn ngỡ ngàng thì ra có cả từ đó hoặc mình đã viết sai.

Khi bạn đọc những cuốn sách đặc biệt là tiểu thuyết, truyện, tác phẩm văn học sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ, nhận diện mặt chữ của các từ đó. Đồng thời, khi đọc nhiều bạn sẽ học được cách viết và lối văn phong của tác giả. 

5.Giúp não nhạy bén hơn và rèn luyện khả năng tư duy

Chúng ta mỗi khi đọc sách là khi ta đang đi tìm và khám phá kiến thức mới mẻ và đầy thú vị. Bạn sẽ đi cùng tác giả vào những câu chuyện, đó là khi bạn bắt đầu liên tưởng, tưởng tượng những gì tác giả viết đến. Để rồi  bạn thấy được những bài học, kinh nghiệm mà tác giả cung cấp cho chúng ta.

Ngoài ra, khi đọc sách não bộ cũng đặt ra những câu hỏi trước những gì tác giả cung cấp. Đồng thời, có thể bạn cũng so sánh hoặc không đồng tình với nhận định của tác giả. Bạn luôn tìm kiếm sự kết nối giữa kiến thức của bạn và kiến thức trong sách đề cập một cách logic. 

6.Tăng cường sự tập trung

Với sự phát triển của công nghệ thì có nhiều hình thức đọc sách, học tập. Bạn có thể học trên điện thoại, laptop, ipad. Tuy nhiên, có khi nào đang đọc hoặc học tập bạn có tình thấy một tin nhắn trong điện thoại, một vài thư từ email hay chưa? Mình dám chắc với bạn là có và khi đó có thể bạn sẽ mải mê nhắn tin, lướt facebook, xem youtube,..Rồi bạn thở dài một cái “nhanh vậy đã hết ngày rồi, chưa làm được cái gì cả”. 

Ngược lại, việc đọc sách lại không hề vô nghĩa mà lại tăng cường sự tập trung cho bạn. Bởi bạn sẽ bị cuốn vào những câu chuyện tác giả kể dù là chi tiết rất nhỏ. Thậm chí bạn sẽ lật lại trang sách nhiều lần để nhớ chúng. Chính thói quen này giúp bạn rèn luyện và tăng khả năng tập trung của mình.

loi-ich-doc-sach-3
Sách tăng khả năng tập trung

7.Lợi ích đọc sách: Đọc sách giúp bạn dễ đến con đường thành công

Bạn có biết một trong những lợi ích đọc sách là có thể giúp bạn dẫn đến con đường thành công hay không? mình không dám chắc chắn 100% đọc sách nhiều sẽ thành công nhưng người thành công thì họ luôn đọc sách. Thậm chí họ được cho là con “mọt sách” chính hiệu. Bởi thế giới luôn thay đổi và họ cần phải cập nhập kiến thức một cách liên tục. Điều này sẽ hỗ trợ cho công việc của họ cũng như thỏa mãn niềm đam mê khám phá thế giới qua những trang sách.

Nên đọc sách vào thời gian nào?

 Những lợi ích đọc sách có rất nhiều song chúng ta cũng cần chú ý thời gian đọc sách hiệu quả. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà mỗi người sẽ có thời gian đọc sách phù hợp cho mình. Có hai khoảng thời gian lý tưởng để đọc sách với nhiều người bao gồm khoảng thời gian từ 8 đến 9 giờ sáng và từ 9 giờ đến 10 giờ tối. 

Với thời gian từ 8 giờ đến 9 giờ sáng là khoảng thời gian não hoạt động tốt nhất đặc biệt với những người đã về hưu. Bởi sau một đêm được nghỉ ngơi thì não sẽ hoạt động tốt hơn và bắt đầu cho ngày mới. Việc đọc sách mỗi sáng giúp cho những người già rèn luyện trí nhớ và minh mẫn hơn.

Với thời gian từ 9 giờ đến 10 tối là một khoảng thời gian phù hợp với những người bận rộn, người trẻ. Bởi đây là lúc họ được nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc và học tập.

loi-ich-doc-sach-4
Thời gian lý tưởng đọc sách

Những lợi ích đọc sách đem lại rất nhiều mà như người ta thường nói “sách là tri kỷ, là những người bạn xoa dịu nỗi đau của chúng ta”. Đôi khi sách là người thầy dạy ta cách sống và cách đối nhân xử thế. Vậy nên mỗi ngày hãy “hẹn gặp” sách để nhận được những giá trị mà sách mang lại nhé.

Thu Nguyệt

Tags: #giữ gìn sách luôn mới #lợi ích đọc sách #sách hay nên đọc #thời gian đọc sách

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Lợi ích của đọc sách cho các bạn trẻ […]

trackback

[…] vọng rằng cuốn sách Điều vĩ đại đời thường sẽ giúp bạn định hướng lại lối đi của cuộc […]