Khám Phá Hành Trình Du Lịch Qua 23 Nước Cùng Tôi Là Một Con Lừa

0Shares

Sách Tôi là một con lừa rất phù hợp cho những bạn yêu thích du lịch. Đặc biệt là dành cho những ai muốn trải nghiệm hành trình du lịch một mình. Câu chuyện nói về chuyến đi của một cô gái trẻ mang trong mình trái tim nồng cháy khám phá nhiều điều mới lạ. Bạn sẽ rất bất ngờ về những văn hóa ở mỗi nước với lối kể chân thật của tác giả.

Tại sao tác giả lại chọn con lừa mà không phải con vật khác?

Hành trình du lịch cùng Nguyễn Phương Mai
Hành trình du lịch cùng Nguyễn Phương Mai

Tôi là một con lừa là quyển sách đầu tay của Nguyễn Phương Mai. Ta có thể thấy được chút vụng trong con chữ nhưng chân thật và bộc lộ được tính cách cá tính và trẻ trung của cô.

Tại sao tác giả lại chọn hình tượng con lừa? Vì con lừa không đứng im, nó cứ đi hoài, đi mãi, tuy không quá nhanh nhưng rồi cũng sẽ tới đích. Một chút mê tín rằng trước con lừa thì mọi thứ đều bình an, những điều xấu xa sẽ tan biến. Nếu bạn để ý trong những bộ phim, những vị thần như Jesus cưỡi trên lưng một con lừa đi vào Jerusalem đó sao. Hay những vị thần khác như Abraham hay Moses chỉ suy tư được khi ngồi kế một con lừa.

Cơ duyên để cuộc hành trình này ra đời là vào năm 2010. Cô đang là một giảng viên Đại Học, sau đó thì cô xin nghỉ 1 năm để đi Châu Phi. Ngày 1/1/2010, cô đã bắt đầu hành trình du lịch dài gấp 2,5 vòng xích đạo với chiếc ba lô nặng 11kg với tâm trạng vô cùng hưng phấn.

Gần 1 năm, cô đã đi qua 5 châu lục và 23 nước trên thế giới, dù có nhiều chuyện xảy ra nhưng tâm trạng của cô vẫn như ngày đầu. Cụm từ cô hay nói chính là “Whatever”, nghĩa là thế nào cũng được. Rồi lại tiếp tục chuyến hành trình du lịch của mình.

Hành trình du lịch qua 23 nước trên thế giới cùng con lừa

Hành trình du lịch qua 23 nước trên thế giới cùng con lừa
Hành trình du lịch qua 23 nước trên thế giới cùng con lừa

Đây là cuộc hành trình tìm hiểu cội nguồn của những nền văn hóa, tìm ra câu trả lời cho thắc mắc của chính mình thông qua những trải nghiệm, suy ngẫm và tình người. Mỗi một châu lục hay một nước mà tác giả đã đi qua đều mang trong mình những câu chuyện và cung bậc cảm xúc khác nhau về những nền văn hóa lịch sử. 

Cô lại có cho mình những nét riêng về từng châu lục, thoáng qua nhiều người sẽ thấy nó vô lý. Mỗi một châu lục sẽ có cho mình những câu chuyện đợi bạn khám phá như Châu Phi là con lắc giữa hai thái cực, Châu Úc chứa người lạ trong chính nhà mình hay Châu Mỹ là những đứa con hoang không được thừa nhận, Châu Á và Âu là vĩ tuyến văn minh.

Một kỉ niệm đáng nhớ nhất trong hành trình du lịch của tác giả là làm tình nguyện tại một trại trẻ mồ côi ở Nam Phi. Để tham gia thì phải mất phí là 700 Euro, một phần là chi phí cá nhân, hai là để đóng góp xây dựng trường học cho các em nơi đây. Chưa được một tuần cô đã phải bỏ chạy không phải vì thấy khổ cực. Điều bất ngờ hơn chính là những giáo viên ở đây khi thấy tình nguyện viên đến thì họ liền bỏ ra lớp, ra ngoài hóng gió. Việc quyên góp tiền vào thực sự không giúp ích được gì cả. Nghèo vẫn hoàn nghèo đến độ con người nơi đây không muốn đứng lên chống đối nữa mà chỉ đành chấp nhận, kể lể và oán trách những năm tháng xa xưa.

Tâm sự của tác giả dành cho ai muốn trải nghiệm hành trình du lịch một mình

Những bài học kinh nghiệm của tác giả
Những bài học kinh nghiệm của tác giả

Cuối cuốn sách Tôi là một con lừa chính là những lời tâm sự và những lời nhắn gửi cô muốn gửi tới độc giả của mình. Đặc biệt là những bạn 18 tuổi, bạn đã bắt đầu tự chịu trách nhiệm cho chính cuộc đời mình và sẽ đối mặt với những cú vấp đầu đời, đó chính là trượt Đại học. 

Ở trường Đại học, tác giả đã nghe được một câu chuyện xúc động của một người bạn Hồng Kông, khóe mắt rưng rưng và cho mọi người xem ảnh của bạn thân mình “Bạn tôi tự tử vì thi trượt Đại học”. Tôi ở để học luôn phần của cô ấy. Khi tác giả viết câu chuyện này ra là để các bạn ở khu vực khác như châu Âu hay châu Mỹ thấy rằng người châu Á vừa ganh tỵ và vừa xem thường sự lười biếng học hành của các bạn ra sao.

Nếu con lừa có trượt Đại học thì vẫn có thể đứng dậy, không chỉ đứng mà nó còn lóc cóc đi tiếp một quãng đường tăm tối nữa. Vậy những bạn trẻ ngày nay vừa thông minh, năng động chắc chắn sẽ hơn một con lừa gấp bội lần. Nếu bạn là người đang đi làm và chán nản vì không được nhận vào một công ty nào, bạn có thể tham khảo những quyển sách giúp bạn có thể có được một công việc.

Hành trình du lịch của Nguyễn Phương Mai không thể nào được nói một cách chi tiết thông qua bài viết trên. Nếu bạn là một người yêu thích sách mà muốn có những trải nghiệm mới lạ thì Tôi là một con lừa sinh ra là dành cho bạn. Bạn sẽ trút bỏ hết mọi vướng bận của cuộc sống để trở thành một con lừa với một trái tim trần trụi. Hãy sống hết mình ngày hôm nay như thể chỉ còn một ngày để sống.

Đường Gia Huệ

Tags: #review tôi là một con lừa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận