Đời Sống Bí Ẩn Của Cây: Bước Đột Phá Trong Giới Khoa Học

0Shares

Đời sống con người luôn gắn liền với cây cỏ: oxi, thức ăn, thuốc chữa bệnh,… Nhưng liệu bạn đã đủ quan tâm đến chúng hay chưa? Đời sống bí ẩn của cây sẽ mở ra một cánh cửa kỳ diệu giúp bạn có thêm kiến thức về thực vật nhưng không phải là những bài giảng nhàm chán trong môn sinh học.

Tác giả của cuốn sách này là ai?

Peter Wohlleben - tác giả cuốn sách Đời sống bí ẩn của cây
Peter Wohlleben – tác giả cuốn sách Đời sống bí ẩn của cây

Peter Wohlleben là một nhà kiểm lâm người Đức 58 tuổi. Ông đã gắn bó với rừng trong suốt cuộc đời mình. Xuất phát từ tình yêu với các loài cây, kinh nghiệm làm việc hơn 20 năm và mong muốn truyền tải những ý tưởng về sinh thái học, Peter bắt đầu tổ chức các buổi diễn thuyết, hội thảo và viết sách về chủ đề thực vật và sự bảo vệ môi trường.

Tác giả có một cách tiếp cận vấn đề rất đặc biệt. Thông qua quan sát và hiểu biết về thiên nhiên, ông khéo léo đưa ra những quan điểm sinh thái của mình vừa đảm bảo tính khoa học vừa không hề khô khan, nhàm chán dành cho độc giả. Cuốn sách mở ra những điều mới mẻ và đáng kinh ngạc về đời sống của cây cối, qua đó lan tỏa tình yêu thiên nhiên của ông đến mọi người. “Nếu làm việc với rừng không phải là công việc của tôi, thì đó sẽ là sở thích của tôi”. Bạn có tò mò tại sao có những người vô tâm với rừng nhưng có những người mê mẩn rừng như Peter đến thế không?

Ngoài Peter Wohlleben, sự thành công của cuốn sách này còn có sự đóng góp của Tim Flannery và Jane Billinghurst. Trong đó, Tim Flannery là một nhà cổ sinh vật học. Đồng thời, ông cũng là một trong những nhà văn hàng đầu khai thác chủ đề biến đổi khí hậu với các tác phẩm The Climate Cure, The Weather Makers,… Chính Tim đã viết lời giới thiệu cho sách của Peter Wohlleben. Còn Jane Billinghurst – một nhà biên tập – đã dịch bản thảo cuốn sách tiếng Đức của Peter sang tiếng Anh vào năm 2016.

Có phải đời sống bí ẩn của cây lại là một tài liệu khoa học khô khan?

Đời sống bí ẩn của cây giúp bạn yêu thiên nhiên nhiều hơn
Đời sống bí ẩn của cây giúp bạn yêu thiên nhiên nhiều hơn

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của cây cối trong cuộc sống: Rừng là lá phổi xanh của Trái Đất; giúp điều hòa khí hậu; cung cấp và thanh lọc không khí cho động vật; cây cối được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích từ cung cấp thức ăn, làm thuốc chữa bệnh, làm đồ trang trí,… Sau đó, chúng ta được dặn rằng không được phá rừng, chặt cây, phải tích cực bảo vệ mẹ thiên nhiên. Đó là những điều chúng ta được học ngay từ cấp tiểu học và kéo dài vào môn sinh vật lớp 12. Những tài liệu “đọc chỉ thấy buồn ngủ” đã làm chúng ta mất hứng thú dần với giới tự nhiên.

Đời sống bí ẩn của cây cũng nói về cây. Tuy nhiên không đơn thuần là những định nghĩa, phương pháp mang tính học thuật, khi đọc sách bạn thấy được tác giả đã cố ý nhân hóa cây giống như con người. Cây cũng có ý thức, tình cảm, cũng biết vui, buồn, lo, sợ; cây có gia đình của nó, cũng có thứ để nó bảo vệ và sẻ chia; cây có bạn và cả kẻ thù; cây cũng biết hướng tới cái đẹp như con người; mỗi loài cây cũng có cá tính của riêng nó, cây cũng sợ chết và luôn tìm cách tái sinh,… Bạn sẽ không còn thấy cây chỉ biết tĩnh lặng, vô tri vô giác mà chúng mang rất nhiều sắc thái thú vị.

Bên cạnh những kiến thức thú vị về sự bí ẩn của cây xanh, tác giả lồng ghép những ấp ủ, những dự án cộng đồng mà ông và các cộng sự đã thực hiện nhằm mục đích hòa hợp hơn với thiên nhiên. 

Cảm nhận và đánh giá sách Đời sống bí ẩn của cây

Đời sống bí ẩn của cây có khô khan như chính cái tên?
Đời sống bí ẩn của cây có khô khan như chính cái tên?

Đời sống bí ẩn của cây – Cuốn sách khoa học nhưng mới lạ và cuốn hút

Tương tự bầu trời đầy sao trong đôi mắt của Van Gogh, dưới góc nhìn của Peter Wohlleben, cây và rừng có điểm đặc biệt riêng. 

Cuốn sách được viết với giọng văn gần gũi, lôi cuốn, sống động, dễ tiếp thu nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học khi tác giả trích dẫn từ những bài báo tham khảo uy tín. Thậm chí những người không nghiên cứu về khoa học cũng hứa hẹn sẽ thích thú sự kỳ diệu của cây cối. 

Đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất New York Times. Cuốn sách cũng giành được những giải thưởng như Giải thưởng Sách về Môi trường của SEJ Rachel Carson; Giải thưởng Sách cho Cuộc sống tốt đẹp hơn; Giải thưởng Indie Choice hạng mục Sách Phi hư cấu của năm. 

Peter Wohlleben thật sự đã tạo một bước đột phá mới trong cách tiếp cận vấn đề về môi trường, khéo léo chuyển các thông tin khoa học sang những câu chuyện gợi mở sự tưởng tượng của mọi người. Đồng thời, tác giả cũng uyển chuyển truyền tải thông điệp mong muốn mọi người tích cực bảo vệ môi trường xung quanh mình, hãy hiểu thiên nhiên và yêu thiên nhiên.

Một vài ý kiến khác cho rằng cuốn sách Đời sống bí ẩn của cây đã phóng đại cây cối quá mức

Bên cạnh thành công của quyển sách, vẫn có một số ý kiến trái chiều về tác phẩm này. Những lý do được đưa ra thường là Peter Wohlleben đã coi thực vật như động vật, sử dụng những từ ngữ chỉ đời sống của con người để miêu tả vòng đời của cây cối. Hầu hết bọn họ thừa nhận họ cảm thấy khá ám ảnh và kinh dị về điều này, bởi họ không thể nhìn cây cối một cách bình thường như trước đây sau khi đọc sách.

Bằng cách chọn lọc thông tin và biết cách kích thích sự tò mò của độc giả, Đời sống bí ẩn của cây vừa mang đến cho độc giả những kiến thức hữu ích về giới thực vật, vừa mở ra thế giới mầu nhiệm của tự nhiên, ở đó, các loài cây lên tiếng về cuộc đời chúng. Chúng ta cũng được nhắc nhở về sức mạnh của cây rừng và sự nhỏ bé của con người. Bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc và tăng ý thức tôn trọng của bản thân đối với cây cối. Từ đó, việc bảo vệ mẹ thiên nhiên không còn là hành động chỉ làm theo phong trào hay vì bạn đã được dặn như thế mà được thay thế bằng một cảm xúc tích cực, mạnh mẽ và tự nguyện. 

Bạn có thể đọc thêm các bài viết cùng chủ đề khác tại đây và tham gia bàn luận những điều kỳ diệu khác của cuộc sống qua nền tảng trituenhanloai.com.

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận