Dẫu Có Ra Đi Vẫn Sẽ Cười – 33 Lời Dặn Cuối Cha Gửi Đến Con

0Shares

“Chết” là một từ khá đáng sợ, đối với phần đông mọi người, chúng ta tiếc người, tiếc vật, tiếc tình cảm. Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười – vỏn vẹn bảy chữ nhưng đủ gây ấn tượng, bởi một cái chết nhẹ nhàng, thanh thản chứng tỏ ta có một kiếp người xứng đáng. Cuốn sách này kể bạn nghe câu chuyện về một cuộc đời dở dang…

Câu chuyện về một cuộc đời lỡ dở – Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười

Dẫu có ra đi  vẫn sẽ cười - Mộc Trầm
Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười – Mộc Trầm

Mở đầu cuốn sách, một câu chuyện trái ngang được kể lại bởi tác giả Mộc Trầm – câu chuyện về Khang vốn là chàng công tử  còn trẻ, sắp chào đón đứa con thân yêu của mình ra đời nhưng đồng thời phải chấp nhận hiện thực rằng cái chết sắp mang mình rời khỏi thế gian.

Người đàn ông sắp làm bố nhận ra nhiều bài học từ cuộc đời ngắn ngủi nhưng lắm éo le, chỉ còn 90 tuần để sống, quyết định gửi lời dặn dò con mình qua những bức thư. Câu chuyện hấp dẫn, buồn và cảm động, tác giả cũng cho độc giả biết trước cái kết, rằng không có phép màu nào đến cả. Nó thành công dẫn dắt người đọc đến 33 lá thư tiếp theo người cha lầm lỡ dành cho con, hi vọng đứa trẻ có đủ bản lĩnh và yêu thương để đối diện với cuộc sống khắc nghiệt lại thiếu thốn tình cha.

Thông điệp sống giá trị từ cuốn sách

Cuốn sách với những thông điệp vô cùng ý nghĩa
Cuốn sách với những thông điệp vô cùng ý nghĩa

Tạm kết thúc phần kể chuyện, cuốn sách đưa bạn đọc đến miền đất của những giá trị sống qua những bức thư cha dặn dò con lúc cuối đời. 33 lá thư tương ứng với 33 lời nhắc nhở cách đối nhân xử thế với người, với đời.

Một số phần tiêu biểu như: “Làm phụ nữ muôn đời luôn yếu đuối” kể chuyện về những vất vả người phụ nữ phải chịu, và gửi tới cánh mày râu thông điệp rằng hãy trân trọng họ, thương họ nhiều hơn; “Đừng sống như tầm gửi” lấy hình ảnh một đứa trẻ thiếu sự dạy dỗ chân thành từ ông bà cha mẹ có thể gây nên sự phụ thuộc, ỷ lại khi nó lớn lên; “Gặp nhau đâu chỉ một đời” không chỉ nói về nhân duyên mà lồng ghép cách đối xử với nhau trên mạng xã hội sao cho thật tinh tế…

Và hơn hết, như cái tên của cuốn sách “Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười”, chung lại vẫn hướng mọi người tới cái thiện lành và sống xứng đáng, trân trọng mỗi điều dù nhỏ, dù lớn, để đến lúc nhắm mắt xuôi tay, ta đỡ phải tiếc nuối một kiếp thành người.

Một số trích dẫn hay trong sách Dẫu Có Ra Đi Vẫn Sẽ Cười

Có vô vàn những trích dẫn hay bạn có thể sưu tầm
Có vô vàn những trích dẫn hay bạn có thể sưu tầm

“Nếu một ngày nào đó lớn lên, người con dắt về là một đưas con trai, ba mong mẹ sẽ mỉm cười thật hạnh phúc, vì mẹ sẽ có thêm một người con trai nữa.”

.

“Mẹ có thể không biết khuyên con thế nào, nhưng mẹ biết nêm nếm bữa cơm đúng nhất vơí khẩu vị của con. Hãy về nhà khi thấy mình mệt mỏi.”

.

“Ta mất đi mà để lại tình yêu cho cuộc đời, thật là không hổ thẹn cho một kiếp làm người.”

.

“Đời cũng vậy thôi, ta đến kiếp này để dạo chơi mà, mà đã dạo chơi ngắm cảnh thì cảnh nào đẹp ta ngắm, cảnh nào xấu cho qua.”

.

“Chấp nhận đời khác đi còn là dễ, khó nhất là chấp nhận người đã khác đi.”

.

“Hãy cứ sống và làm theo những gì con tim mình mách bảo. Đừng nghe theo bất kỳ một phong tục tập quán nào mà nó không phù hợp với lòng người.”

.

“Trên đời này có hai kiểu người phụ nữ. Kiểu thứ nhất, là kiểu người phụ nữ yếu đuối. Kiểu thứ hai, là kiểu người phụ nữ luôn tỏ ra mạnh mẽ để che đi sự yếu đuối của mình.”

Cảm nhận sau khi đọc sách Dẫu Có Ra Đi Vẫn Sẽ Cười

Mỗi trang sách đem lại những bài học vô cùng quý giá
Mỗi trang sách đem lại những bài học vô cùng quý giá

Cảm nhận cá nhân

Tác giả kể một câu chuyện hấp dẫn ngay từ đầu, đây là một lối viết thông minh, khiến độc giả bị cuốn hút và không dứt ra được. Thêm nữa, những bài học cuộc sống, đối nhân xử thể lồng ghép xuyên suốt cuốn sách lại mang lại cảm giác nhẹ nhàng thay vì giáo điều, dạy đời người đọc như một số cuốn sách khác. Khi đọc, độc giả không ít thì nhiều sẽ thấy thân quen, bắt gặp những khía cạnh còn thiếu sót của mình lẫn người xung quanh nên cũng dễ tiếp thu, dễ tỉnh ngộ hơn.

Điều gây bất ngờ là một cuốn sách viết về những giá trị cuộc sống lại được chắp bút bởi một tác giả mới và còn rất trẻ – tác giả Mộc Trầm (Thích Đạo Quang) chỉ mới 23 tuổi tính đến năm 2022. Tuy vậy, những suy nghĩ của Mộc Trầm lại trưởng thành, chín chắn còn hơn những người sinh ra trước đó. Điều này có thể vì được ảnh hưởng của Phật giáo cũng như được các sư thầy giảng giải, truyền lửa trong các tiết học và quá trình tu tập nghiêm túc kết hợp thêm sự nhạy cảm của chính bản thân Mộc Trầm.

Tuy vậy, một số góc nhìn đời của tác giả chưa đủ bao quát, ngôn từ hoa mỹ và đôi khi hơi khó hiểu là những điểm tạo cho tôi sự chưa hài lòng.

Cuốn sách không dài, 33 lá thư và một, hai phần mở đầu, kết thúc gói gọn trong 260 trang khổ 13×20 cm với một mức giá hợp lý 80.000 đồng. Sbooks cũng đầu tư về chất lượng giấy, chất lượng mực in để đảm bảo trải nghiệm đọc sách cho mọi người.

Lời kết

“Con trai,…” – hai từ mở đầu cho tất cả các bức thư trong cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười đem đến cho độc giả sự thân thương, đồng thời tiếc nuối về một kiếp người dở dang. Dù kết thúc đã báo trước sẽ buồn, nhưng giá trị tinh thần của những điều đúng đắn sẽ mãi tiếp nối.

Xem thêm những bài review sách hay tại sachnoigi.com

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận