Cách Khen Cách Mắng Cách Phạt Con-Món Quà Dành Cho Cha Mẹ

0Shares

“Cách khen cách mắng cách phạt con” là một món quà cho những người mẹ đang gặp khó khăn trong quá trình nuôi dạy con. Chúng ta có quá nhiều vấn đề khi nuôi dạy một đứa trẻ, thậm chí dễ mắc phải sai lầm. Đó chính là lý do sachnoicogi.com muốn giới thiệu cuốn sách này. Nó có thể làm thay đổi cuộc đời của rất nhiều đứa trẻ và cả những người mẹ.

Những khó khăn trong việc nuôi dạy con cái

“Khi tôi bắt đầu đảm nhiệm một chức vụ mới, trở thành mẹ của con gái tôi. Mặc dù đã cố gắng chuẩn bị kiến thức và tinh thần nhưng tôi vẫn không khỏi choáng ngợp. Tôi gặp khó khăn ngay khi con gái vừa mới chào đời, cảm thấy lúng túng khi có quá nhiều thứ phải xử lý”. Đây có lẽ là tâm sự chung của rất nhiều các bà mẹ lần đầu sinh con.

“Tôi nghĩ khi con tôi lớn hơn sẽ nhàn một chút. Nhưng việc đó hoàn toàn không như tôi nghĩ. Đứa trẻ càng lớn thì tôi càng không ngờ với những thứ phát sinh. Thậm chí có lúc tôi không thể kiểm soát nổi con mình. Từ một bà mẹ dịu dàng tôi trở nên dễ nổi cáu, thậm chí có thể nổi cơn tanh bành bất cứ khi nào”. Đó là tâm sự của một bà mẹ trẻ sau một thời gian ở nhà chăm con.

“Con càng lớn càng khó dạy, tôi đã thử rất nhiều cách nhưng chúng thật ương bướng. Tôi có 2 đứa con nhưng chẳng đứa nào giống đứa nào cả.”

“Tôi không có Cách khen cách mắng cách phạt con cụ thể cả. Tôi khen khi chúng làm đúng và mắng khi chúng làm sai. Bố chúng còn đánh đòn khi chúng không nghe lời. Trước mặt chúng tôi thì bọn trẻ rất ngoan, nhưng sau lưng thì điều đó không chắc”.

Tất cả đều là nỗi lòng của những người mẹ đối với việc nuôi dạy con cái của mình. Những đứa trẻ dường như chẳng chịu làm theo ý của người lớn. Khi trẻ càng lớn, lại càng bướng bỉnh. Nhiều trẻ lại nhút nhát, tự ti, nên lúc nào cũng chịu thiệt thòi. Chúng ta ai cũng muốn có những đứa con thông minh, ngoan ngoãn. Nhưng điều đó còn khó hơn rất nhiều bài toán hóc búa mà chúng ta từng gặp trong quá khứ.

Nhiều cuốn sách ra đời để giúp đỡ các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái. “Cách khen cách mắng cách phạt con” là một trong cuốn sách thiết thực được nhiều phụ huynh lựa chọn.

cách khen cách mắng cách phạt con
Cách khen cách mắng cách phạt con không phải là điều dễ dàng

“Cách khen cách mắng cách phạt con” – Hiểu trẻ trước khi dạy

Trong vai trò là bác sĩ chuyên khoa tâm lý trẻ em, Masami Sasaki có cơ hội tiếp xúc và làm việc với rất nhiều các bậc cha mẹ và con cái. Từ đó bác sĩ rất thấu hiểu những khó khó khăn mà những gia đình gặp phải trong quá trình nuôi dạy con cái.

Wakamatsu Aki một cựu giáo viên mầm non đã rất thành công trong việc nuôi dạy những đứa con của mình. Họ đã đúc rút những kinh nghiệm quý giá trong cuốn sách “ Cách khen cách mắng cách phạt con”. Khi chúng ta hiểu bản chất của một đứa trẻ, thì việc dạy dỗ trở nên dễ dàng. Đối với con cái, cần có cách truyền đạt đơn giản và dễ hiểu.

Cha mẹ có thể tìm thấy những lời khuyên và kinh nghiệm hiệu quả trong cuốn sách này.

cách khen cách mắng cách phạt con
Bìa sách “Cách khen cách mắng cách phạt con”.

Cách khen cách mắng cách phạt con

Khen ngợi là một nghệ thuật

Nhiều cha mẹ cho rằng khen ngợi con là tốt, do đó họ luôn đưa ra lời khuyên bất kể trong trường hợp nào. Tuy nhiên, khen ngợi nếu không đúng cách thì sẽ phản tác dụng. Trẻ không chỉ không cảm thấy ý nghĩa thực sự của lời khen, mà đôi khi còn thấy áp lực vì những lời khuyên đó.

Cách khen ngợi đúng đắn nhất chính là tập trung vào quá trình chứ không phải kết quả. Cha mẹ hãy khen sự cố gắng và nỗ lực của con. Mỗi lời khuyên đều phải nhấn mạnh và rõ ràng. Những việc quá dễ dàng với trẻ hoặc những việc con thật sự đã đam mê cũng không cần thiết phải đưa ra lời khen.

Ví dụ như trẻ bình thường không thích ăn rau, nhưng một hôm trẻ ăn được nhiều. Cha mẹ thay vì khen con “ giỏi quá” thì có thể nói “ rau xanh rất tốt nhưng con thường bỏ lại, hôm nay con đã ăn hết, con rất cố gắng, điều này thật tuyệt”.

cách khen cách mắng cách phạt con
“ Nếu lời khen trở nên dư thừa cũng không tốt”- trích “Cách khen cách mắng cách phạt con”.

Mắng cũng là dạy con

Trong “Cách khen cách mắng cách phạt con” chỉ ra khen đúng, mắng đúng sẽ có hiệu quả tốt. Cách mắng trẻ nhưng không làm tổn thương con, mắng vào việc con làm sai để con thay đổi. Việc la mắng trong khi giận dữ mất kiểm soát sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực tới lòng tự trọng của trẻ. Do vậy, khi con phạm lỗi lầm, cha mẹ hãy ngồi xuống, chỉ ra lỗi sai của con một cách rõ ràng, dễ hiểu. Và chỉ ra đúng lúc, không nên đào bới nhiều lần.

cách khen cách mắng cách phạt con
La mắng nhưng không xúc phạm nhân cách của trẻ -“Cách khen cách mắng cách phạt con

Kỷ luật một cách hiệu quả

Niềm tin là điều quan trọng giúp trẻ phát triển sự tự lập. Kỷ luật không phải nghiêm khắc, gò ép con mà là để con trẻ được tự giác, tự do trong khuôn khổ nhất định.

Hãy đưa cho con những giới hạn, và hậu quả khi con phạm phải. Cha mẹ nghiêm khắc đưa ra kỷ luật khi con mắc phải lỗi lầm, từ đó con sẽ có ý thức tự điều chỉnh hành vi trên tinh thần vui vẻ tự nguyện.

cách khen cách mắng cách phạt con
Kỷ luật đúng đắn

Kết

“Cách khen cách mắng cách phạt con” là cả một nghệ thuật. Mỗi một đứa trẻ sẽ có những tiềm năng và tính cách riêng. Mỗi bậc cha mẹ cần linh hoạt trong việc nuôi dạy con cái sớm, và đúc rút ra được những kinh nghiệm riêng. Hành trình bên con sẽ là hành trình tuyệt vời là đầy thú vị.

Xem thêm Ngày của cha – Những cuốn sách về tình phụ tử thiêng liêng tại đây

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Xem thêm ” Cách khen cách mắng cách phạt con” tại đây […]