7 Thói Quen Để Thành Đạt – Cuốn Sách Self-Help Số Một

0Shares

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp cho những khó khăn hiện nay, 7 thói quen để thành đạt là một cuốn sách phát triển bản thân bạn nên đọc. Những thói quen tốt sẽ đồng hành cùng bạn lâu dài, tặng bạn một cuộc sống tươi đẹp và thoải mái hơn. Ngược lại những thói quen xấu là xiềng xích khiến bạn không thể tiến lên.

Thói quen số 1: Chủ động hay tiếp tục sợ hãi

7 Thói quen để thành đạt - giúp bạn hình thành những thói quen tốt
7 Thói quen để thành đạt – giúp bạn hình thành những thói quen tốt

Mọi người dường như đều có những nỗi sợ bất tận trải dài từ quá khứ cho đến hiện tại và tương lai. Sợ sệt làm chúng ta tự ti và chọn cách thu mình lại. Chúng ta không dám và cũng không thể trở thành người tiên phong quyết định hướng đi cuộc sống của mình. Đợi chờ và lệ thuộc vào người khác là một thói quen xấu. Nếu bạn an phận và chấp nhận để những người xung quanh bài bố cuộc đời mình thì hãy cứ tiếp tục hành vi này.

Những người chủ động thì khác. Thay vì nói rằng mình không làm được, họ nói họ sẽ làm bằng cách khác. Thay vì hối tiếc quá khứ họ nghĩ đến những việc mình cần làm trong tương lai. Người chủ động có khả năng nắm lấy cơ hội và tự chủ cuộc đời mình. Họ dám chịu trách nhiệm với những việc mình làm.

Vậy làm sao để trở nên chủ động hơn? Bạn phải mở rộng “Vòng tròn ảnh hưởng” của mình. Bạn có thể áp dụng 4 gợi ý thực hành từ sách để làm được điều đó.

Thói quen số 2: Bắt đầu từ mục tiêu xác định hay biết tới đâu làm tới đó – 7 thói quen để thành đạt

Học cách xác định mục tiêu và lên kế hoạch cho cuộc đời mình
Học cách xác định mục tiêu và lên kế hoạch cho cuộc đời mình

Mọi người thường làm việc theo hứng, chỉ làm khi thấy thích hoặc ôm đồm quá nhiều việc vào người. Tâm lý “tiện gì làm nấy” và không có một kế hoạch cụ thể dễ khiến chúng ta chán nản và qua loa trong mọi việc. Đây cũng là một thói quen không tốt, bởi nó phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố may mắn. Nếu gặp may, bạn có thể đi đúng đường và đạt được mong ước. Nếu không may, như đa số mọi người, bạn chỉ đành quanh quẩn mãi một vị trí.

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi nếu bạn hiểu rõ về đích đến của bạn. Bạn sẽ thôi lan man mà chỉ cần nhắm đúng cái đích mình đã xác định từ đầu đó để có thể chuẩn bị những công cụ giúp bạn đạt được điều mong muốn nhanh hơn. 

Cuốn sách 7 thói quen để thành đạt giúp bạn nhận ra một điều rằng. Bạn cũng nên cụ thể các mục tiêu của mình bằng những con số. Chẳng hạn, mục tiêu của bạn là có một thân hình đẹp. Tuy nhiên điều này còn rất mơ hồ. Điều bạn cần làm ngay là xác định rõ thể chất hiện tại của bạn như thế nào và bạn muốn giảm bao nhiêu kilogram trong bao nhiêu ngày, bạn cần ăn bao nhiêu calo một ngày để đạt được cân nặng mục tiêu.

Thói quen số 3: Thế nào là quản lý thời gian hiệu quả, cân bằng cuộc sống?

Quản lý thời gian hiệu quả là dấu hiệu của những người thành công
Quản lý thời gian hiệu quả là dấu hiệu của những người thành công

Ai cũng có quỹ thời gian như nhau trong một ngày. Nhưng có người thì làm việc vô cùng hiệu quả, lại có người làm mãi không hết việc hoặc việc nào cũng lở lở. Bí quyết ở đây là tập trung thời gian của bạn vào những việc thực sự quan trọng đối với mục tiêu mà bạn hướng đến ở thói quen số 2. 

Cuốn sách 7 thói quen để thành đạt chỉ dẫn bạn cách phân chia công việc theo ma trận Eisenhower. Ma trận này gồm 4 ô vuông tương ứng với 4 cấp độ công việc cần giải quyết: khẩn cấp – quan trọng; khẩn cấp – không quan trọng; quan trọng – không khẩn cấp; không quan trọng – không khẩn cấp. Một bài học nữa là bạn có thể “giao việc” để người khác làm thay mình khi gặp một việc không nằm trong vùng tối ưu tiên.

Thói quen số 4: Tư duy cùng thắng hay ích kỷ cá nhân

Tư duy cùng thắng trong làm việc nhóm là vô cùng quan trọng
Tư duy cùng thắng trong làm việc nhóm là vô cùng quan trọng

Mọi người cũng thường tự so sánh hoặc phải nghe lời so sánh mình với những người xung quanh. Cảm giác mình không bằng người có thể ăn mòn bạn và bạn rất thích thú khi nhìn người khác tụt lại. Sự ích kỷ trong tâm lý chỉ càng làm bạn mệt mỏi bởi bạn không thể đuổi theo người khác mãi như thế.

Tư duy cùng thắng hướng tới kịch bản cả hai phía đều đạt được mục tiêu của mình thay vì bạn chỉ cố gắng đạt được nhiều nhất có thể khi làm việc với người khác. Bạn không cần phải ghen tị và đối chọi với bất kỳ ai. Tư duy win-win giúp bạn xây dựng mối quan hệ tích cực lâu dài với người khác. Mà đây chính là chìa khóa cho sự thành đạt. Cuốn sách 7 thói quen để thành đạt sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Thói quen số 5: Chìa khóa để giao tiếp ứng xử khéo léo

7 thói quen để thành đạt - Thói quen lắng nghe và thấu hiểu là yếu tố quyết định khả năng giao tiếp của bạn
7 thói quen để thành đạt – Thói quen lắng nghe và thấu hiểu là yếu tố quyết định khả năng giao tiếp của bạn

Thói quen số 5 của 7 thói quen để thành đạt mang tên lắng nghe và thấu hiểu. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thật sự rất ít người thành thạo kỹ năng này. Chúng ta đều thích nói về bản thân mình. Bạn nên thực sự hiểu rõ vấn đề của mọi người trước khi đưa ra bất cứ nhận định, phán xét và lời khuyên nào. Hãy đặt mình vào vị trí của người khác. Khi mọi người cảm thấy được tôn trọng, họ cũng sẽ tôn trọng ngược lại bạn.

Nhiều người thiếu tinh tế trong giao tiếp cũng xuất phát từ việc không biết lắng nghe và lắng nghe không tốt. Bản thân từ này đã giải nghĩa rõ ràng cho nó: lắng trước nghe sau. Trong cuộc đối thoại, bạn hãy để tâm trí mình bình tĩnh và không cướp lời của người khác. Sau đó, bạn phân tích nội dung và lặp lại lời nói của người khác để tránh sự giao tiếp một chiều. Sự đồng cảm của bạn còn được đánh giá cao hơn bất cứ phát ngôn nào. Làm được điều này, bạn sẽ tích lũy được kha khá vào “tài khoản tình cảm” của mình.

Thói quen số 6: Đồng tâm hiệp lực đem lại kết quả hơn cả mong đợi

7 thói quen để thành đạt - Đoàn kết tạo nên sức mạnh
7 thói quen để thành đạt – Đoàn kết tạo nên sức mạnh

Việt Nam ta cũng có câu “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” đã diễn giải chính xác thói quen số 6. Một người không thể giỏi tất cả mọi thứ. Nhưng nếu bạn giỏi việc hai việc, người bạn nọ giỏi ba việc, người bạn khác nữa giỏi một việc,… kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên một sức mạnh vô hạn. Bạn có thể nghĩ về bài tổ hợp trong môn toán, những con số nhỏ lại có thể tạo thành rất nhiều kết quả khác nhau.

Nhưng trước khi có thể đồng lòng chung sức làm việc lớn, bạn phải xây dựng một tinh thần đội nhóm tích cực để có thể thúc đẩy nhau tiến lên. Trong đó, bạn và mọi người phải cởi mở và tôn trọng sự khác biệt trong quan điểm, hành động của nhau. Sự tin tưởng là tiền đề cho sự cộng tác lâu dài.

Thói quen số 7: Cốt lõi vẫn là bên trong

7 thói quen để thành đạt - Yếu tố bên trong vẫn luôn là quan trọng nhất
7 thói quen để thành đạt – Yếu tố bên trong vẫn luôn là quan trọng nhất

Để làm việc hiệu quả, bạn phải đồng bộ bên ngoài và bên trong của mình. Cuốn sách nhắc nhở bạn có bốn nhu cầu cốt lõi cần chăm sóc, bao gồm:

  • Thể chất: Bạn phải rèn luyện một sức khỏe tốt thì mới có sức để làm việc khác.
  • Tinh thần: Niềm tin của bạn phải được nuôi dưỡng đủ lớn. Nó sẽ thúc đẩy bạn hành động.
  • Trí tuệ: Trí tuệ đến từ việc nỗ lực học tập và tiếp thu tri thức. Bạn phải có một nhận thức đúng đắn và tích cực về khả năng của bản thân thì mới đề ra được kế hoạch phát triển phù hợp. 
  • Tình cảm: Hãy tương tác nhiều hơn với thế giới bên ngoài và mở rộng mối quan hệ, cho đi trước khi nhận lại. 

Thói quen số 7 bao hàm toàn bộ sáu thói quen bên trên. Đây là một thói quen quan trọng bạn không thể không thực hiện mỗi ngày.

7 thói quen để thành đạt của Stephen R. Covey là một cuốn sách phát triển bản thân có thể thay đổi cuộc đời bạn. Dù thế giới có biến động như thế nào thì những thói quen này cũng vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Đọc sách để mở mang đầu óc cũng là một thói quen tốt, bạn có thể tìm thấy những đánh giá sách hay tại trituenhanloai.com.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây.

Link tải sách miễn phí tại đây

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Một số bạn sẽ phù hợp với việc học nghề. Việc lựa chọn ngành nghề phù […]