50 Điều Trường Học Không Dạy Bạn Và Bài Học Từ Trường Đời.

0Shares

Những kiến thức từ trường lớp và sách vở chưa phải là tất cả để bạn có thể tự tin lăn lội ở cuộc sống ngoài kia. 50 điều trường học không dạy bạn và 20 điều cần làm trước khi rời ghế nhà trường chính là hành trang vững chắc, tiếp bước thêm phần nào trên đôi chân non dại của bạn, giúp bạn vượt qua bão tố ngoài kia.

Biết Cảm Ơn Và Xin Lỗi – 50 Điều Trường Học Không Dạy Bạn

50 Điều trường học không dạy bạn - Hãy biết cảm ơn và xin lỗi khi cần thiết
50 Điều trường học không dạy bạn – Hãy biết cảm ơn và xin lỗi khi cần thiết

Nghe có vẻ như rất bình thường đúng không! Điều mà trường học nào cũng dạy bạn. Nhưng lời “cảm ơn” và “xin lỗi” không hề đơn giản như bạn từng biết. Hãy học cách nói lời cảm ơn đối với những người đã sinh ra bạn, nuôi dưỡng bạn và kể cả “kẻ thù” của bạn.

Bạn không thể hình dung được thời gian, công sức và tình yêu mà bố mẹ dành cho bạn suốt một cuộc đời ngay từ khoảnh khắc bạn xuất hiện trên thế giới này. Bạn hay ngần ngại từ chối mỗi lần xoa bóp đầu cho mẹ ư? Vậy thì bạn đã quên quãng thời gian mà họ đã phải thức trắng cả đêm để chăm sóc bạn mỗi khi bạn ốm rồi. Bạn khó chịu và nổi đóa lên vì đôi lúc họ “lẩn thẩn” nhớ nhớ quên quên ư? Nhưng bạn không biết rằng cả cuộc đời họ vì chăm lo cho đứa con bé bỏng mà quên đi cả ước mơ của chính mình. 

Hãy học cách nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi” cha mẹ bằng những hành động yêu thương, bằng những cử chỉ thân mật và dành nhiều thời gian cho họ hơn.

Vậy tại sao phải nói lời “cảm ơn” đối với kẻ thù? Kẻ thù chính là người tạo ra những vết xước chai sạn trên cơ thể ta. Để mỗi khi bị cứa thêm một lần nào nữa cũng không cảm thấy đau. Đó là vết tích của sự trưởng thành.

Điều Làm Nên Một Người Trưởng Thành

Trường học không dạy bạn trưởng thành, những trải nghiệm cá nhân sẽ giúp bạn làm điều đó
Trường học không dạy bạn trưởng thành, những trải nghiệm cá nhân sẽ giúp bạn làm điều đó

Khói thuốc không làm nên một người trưởng thành. Trưởng thành là khi bạn biết nhìn nhận việc nào đúng, việc nào sai chứ không phải học cách vẩy tàn thuốc để cố chứng minh mình là người lớn. Trưởng thành không phân biệt độ tuổi hay nghề nghiệp. Có thể một đứa trẻ 17 tuổi lại có suy nghĩ trưởng thành hơn cậu thanh niên 20 tuổi cả ngày chỉ biết ăn chơi. 

Áp lực từ cuộc sống chính là thứ giúp bạn mài giũa sự trưởng thành. Đó là khi bạn nhìn nhận mọi việc dưới góc nhìn từ nhiều phía. Đó là khi bạn biết chịu trách nhiệm với những quyết định và lựa chọn của mình thay vì né tránh hoặc đổi lỗi cho người khác. Khi bạn nhận ra rằng “những điều trong phim không hề giống ngoài đời”. Đó là lúc bạn nhận ra mình đã “lớn” rồi.

Khẳng Định Cái Tôi Và Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân

50 điều trường học không dạy bạn trong đó có việc xây dựng thương hiệu cá nhân
50 điều trường học không dạy bạn trong đó có việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là màu sắc của mỗi người. Không trường lớp nào chỉ cho bạn màu sắc của bạn là gì mà bạn phải tự tìm kiếm và xây dựng nó. Đó chính là dấu ấn khiến mọi người ấn tượng và phân biệt giữa bạn và người khác. Kể cả bạn có học tại một trường danh giá, điều đó vẫn chẳng có gì đáng kể nếu không chứng minh được năng lực của bản thân.

Việc tìm ra điều đặc biệt trong mình mà người khác không có là một điều rất khó. Có người được bố mẹ phát hiện ra khả năng thiên phú từ bé và hướng cho con đi theo con đường đó. Nhưng có những người tìm kiếm từ bé đến lúc đi làm vẫn không thể khẳng định được điểm mạnh của bản thân vì có thể họ chưa từng “được dạy” những điều đó.

Cái “tôi” và “thương hiệu cá nhân” chính là chìa khóa dẫn đến thành công, giúp bạn nổi bật và vượt qua cuộc chiến với hàng nghìn thí sinh khác.

Cuộc Sống Không Hề Công Bằng

Hãy học cách chấp nhận rằng cuộc sống không hề công bằng
Hãy học cách chấp nhận rằng cuộc sống không hề công bằng

Đúng vậy, theo cuốn sách “50 điều trường học không dạy bạn”, Charles J.Sykes nói rằng: “Cuộc đời luôn có những bất công như thế, nhưng nếu ta chỉ nhìn nhận phiến diện một chiều như thế thì chính ta lại không công bằng với cuộc sống”. Bạn luôn cảm thấy hụt hẫng và thất vọng khi những gì nhận lại không xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Những kẻ xu nịnh và tha hóa lại có được công việc tốt và đãi ngộ tốt hơn. 

Cuộc sống làm ta bất hạnh nhưng cũng làm ta hạnh phúc và mỉm cười. Có trải qua bất hạnh ta mới hiểu được hạnh phúc, mới biết cách giành lại nó. Khi trải qua hạnh phúc ta mới thấy cuộc đời này thật vui vẻ và đáng sống. Có mất đi thứ gì đó ta mới hiểu được nó quan trọng đến nhường nào. “Cuộc sống cho ta cơ hội để sống. Đừng trông chờ cuộc sống phải cho ta điều ta muốn, hãy chủ động giành lấy nó.” 

Đừng than vãn về cuộc đời bất công với mình. Khi bạn cảm thấy kém may mắn thì hãy nhìn ra cuộc sống ngoài kia, có những hoàn cảnh và số phận còn đáng thương hơn bạn lúc này. Hãy cảm thấy may mắn vì mình được là chính mình của hiện tại và sẽ cố gắng vượt qua những khó khăn đó. Vì con người vươn lên nhờ ý chí.

Học Cách Sống Tự Lập

Một trong 50 điều trường học không dạy bạn đó là “Làm sao để sống tự lập”. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta vẫn phụ thuộc vào bố mẹ, vẫn lấy tiền ăn học dựa trên mồ hôi công sức của họ. Như vậy ta sẽ không biết cách quý trọng đồng tiền. Hãy học cách sống tự lập từ việc đầu tiên đó là “Độc lập tài chính”.

Theo thống kê tại Mỹ, có tới 43% thanh thiếu niên ở độ tuổi 18-24 vẫn sống nhờ tiền chu cấp của bố mẹ trong khi đáng lẽ ở tuổi đó họ phải tự kiếm tiền nuôi bản thân. Điều này lại càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Hãy học cách kiếm tiền ngay từ khi còn là sinh viên. Không có công việc nào là thấp hèn, chỉ có “ăn không ngồi rồi” mới đáng chê trách. Chỉ có như vậy, khi bước ra khỏi cánh cổng đại học, các bạn mới đủ kinh nghiệm để bươn trải bên ngoài xã hội.

50 điều trường học không dạy bạn hay chính là những bài học quý giá từ trường đời mà tác giả Charles J.Sykes muốn gửi gắm đến những bạn học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Trường học chỉ có trách nhiệm dạy cho chúng ta những kiến thức nền tảng và chuyên môn, giúp chúng ta có định hướng về công việc trong tương lai. Còn việc có nắm bắt được những cơ hội đó hay không thì các bạn cần phải học hỏi thêm nhiều điều từ trường đời.

Các bạn cũng có thể đọc thêm nhiều bài review về những cuốn sách hay tại đây để trau dồi kỹ năng mềm, bí quyết khởi nghiệp khi còn là sinh viên hay cách làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng.

Chúc các bạn thành công!

link tải sách miễn phí tại đây.

                                                                                      Nguyễn Tuấn Anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận