5 Cuốn Sách Sinh Viên Nên Đọc Để Phá Vỡ Giới Hạn Bản Thân

0Shares

Bạn đã chán ngán những cuốn giáo trình khô khan hay không biết nên đọc gì giữa hàng ngàn ấn phẩm. Những cuốn sách sinh viên nên đọc sau đây giúp các bạn trẻ có thêm động lực và theo đuổi những mục tiêu trong học tập và công việc. Những cuốn sách này sẽ làm tươi mới bạn, cả về tinh thần và cách bạn tư duy.                                                      

1. Buổi sáng diệu kỳ dành cho sinh viên – Hal Elrod, Natalie Janji & Honorée Corder

Buổi sáng diệu kỳ dành cho sinh viên - cuốn sách dành cho các bạn sinh viên
Buổi sáng diệu kỳ dành cho sinh viên – cuốn sách dành cho các bạn sinh viên

Cuốn sách với lời tựa “6 bước chào ngày mới để biến đại học thành năm tháng thanh xuân rực rỡ nhất” đã được đón đọc bởi hàng trăm ngàn sinh viên trên khắp thế giới. Nếu bạn mới bước chân vào giảng đường và chưa biết nên ứng phó ra sao suốt 4-5 năm học thì bạn nên đọc cuốn sách này. 

Các tác giả đã đưa ra kỹ thuật phao cứu sinh – LIFE S.A.V.E.R.S tương ứng với sáu thói quen buổi sáng để bạn có một quãng đời sinh viên trọn vẹn và đáng nhớ. Đó là những thói quen giúp bạn đặt nền tảng cho sự thành công trong học tập:

S – Silence: Những khoảnh khắc tĩnh lặng vào buổi sáng giúp bạn tiếp thu tri thức tốt hơn

A – Affirmation: Một lời khẳng định và quả quyết về những mục tiêu bạn muốn đạt được

V – Visualization: Hình dung những thứ mình sẽ đạt được và hành động để có được nó

E- Exercise: Rèn luyện sức khỏe để tạo một nguồn năng lượng tích cực, sẵn sàng cho mọi việc

R – Reading: Dành thời gian đọc sách mỗi buổi sáng

S – Scribing: Viết nguệch ngoạc, đưa những suy nghĩ trong đầu lên trang giấy cũng là một cách giảm căng thẳng, tăng sự tập trung và sáng tạo hơn. 

2. Ba chàng ngốc – Chetan Bhagat

Sách sinh viên nên đọc: Ba chàng ngốc
Sách sinh viên nên đọc: Ba chàng ngốc

Đây là một trong những cuốn sách sinh viên nên đọc bởi sự giải trí và tính nhân văn của nó.

Ba chàng ngốc là một câu chuyện hài hước, vui nhộn xoay quanh 3 chàng trai Ấn Độ vốn là những học sinh xuất sắc thời phổ thông nhưng thành tích lẹt đẹt khi bước chân vào đại học. Mỗi người có một tính cách và hoàn cảnh khác nhau: Ryan liều lĩnh, thường có suy nghĩ khác biệt; Hari hay bối rối, vào đại học vì mong muốn của gia đình và Alok đang phải đối mặt với những áp lực nặng nề về vấn đề tài chính. 

Truyện là những diễn biến về đời sống của những sinh viên “sa ngã” với đủ trò quậy phá, gian lận. Nhưng song song với đó, tình bạn của ba chàng ngốc lại vô cùng đáng quý. Tác giả cũng ẩn ý phê phán cách dạy học rập khuôn, nhồi nhét kiến thức và biến sinh viên trở thành những con vẹt.

3. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn – Sách sinh viên nên đọc của tác giả Việt Nam

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Rosie Nguyễn là một blogger và phượt thủ nổi tiếng. Bằng sự quyết liệt sống với đam mê, cô gái này đã từ bỏ một công việc ổn định với mức lương ao ước để “chu du thiên hạ”. Cuốn sách chia sẻ những câu chuyện và bài học hữu ích dành cho các bạn trẻ độ tuổi 18-30 để có thể nhìn nhận lại những sai lầm của bạn khi để tuổi trẻ trôi qua một cách lãng phí. 

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu gồm 4 phần chính:

Phần 1. Tôi đã học như thế nào? – Rosie Nguyễn đúc kết kinh nghiệm học tập của mình, khuyên các bạn sinh viên đừng chỉ biết phụ thuộc vào nhà trường, mà tự học để mở rộng kiến thức cho bản thân.

Phần 2. Học đi đôi với hành – Tác giả giải thích những công thức giúp bạn đánh thức tiềm năng con người mình và tiến tới sự thành công. 

Phần 3. Đi là một cách tự học – Phần này đưa ra những chỉ dẫn để bạn tự tin bước ra ngoài và trải nghiệm thế giới nhiều hơn.

Phần 4. Lấp lánh trước khi tỏa sáng – Hãy nuôi dưỡng niềm tin và âm thầm rèn luyện, bạn nhất định sẽ chạm tay tới thành công.

Ngoài ra, cuối sách, Rosie Nguyễn còn bổ sung những tài liệu và nguồn học tập hay ho cho các sinh viên trong chặng đường phát triển bản thân.

4. Ngày xưa có một con bò – Camilo Cruz

Ngày xưa có một con bò - cuốn sách giúp thay đổi tư duy của bạn
Ngày xưa có một con bò – cuốn sách giúp thay đổi tư duy của bạn

Lấy cảm hứng từ câu chuyện ngụ ngôn nhẹ nhàng, cuốn sách sử dụng con bò làm hình tượng ẩn dụ cho những cái cớ mà chúng ta vẫn dùng để bào chữa cho lối sống phụ thuộc của mình. Thực tế, khi mất đi “con bò” của mình, bạn vẫn có thể sống tốt vì bản năng sẽ thôi thúc bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề. 

Đây là một cuốn sách truyền động lực cho những ai chỉ trốn trong vùng thoải mái của mình mà không dám bước ra. Bài học từ cuốn sách có thể tóm gọn: Cuộc sống là do chính bạn tạo ra. Thêm ngay vào list những cuốn sách sinh viên nên đọc bạn nhé.

5. Dạy con làm giàu tập 1 – Robert T. Kiyosaki

Dạy con làm giàu: Để không có tiền vẫn tạo ra tiền
Dạy con làm giàu: Để không có tiền vẫn tạo ra tiền

Trong cuốn sách này, tác giả đã có sự so sánh về hai người cha của mình, một bên là người cha nuôi giàu có, và một bên là người cha ruột bình thường. Hai người có suy nghĩ trái ngược nhau về tiền bạc. Chẳng hạn, người cha nghèo làm việc vì tiền, trong khi người cha giàu bắt tiền bạc phải làm việc cho mình. 

Đây là một cuốn sách sinh viên nên đọc để có cái nhìn mới về quản lý tài chính. Bạn phải tìm cách thoát khỏi vòng lặp vô tận của “Rat Race” (một khuôn mẫu của việc thức dậy, đi làm, trả hóa đơn, thức dậy, đi làm, trả hóa đơn…) thì mới có thể tiến vào “Fast Track” – nơi bạn có thể tự do tài chính.

Trên đây là 5 cuốn sách sinh viên nên đọc để phát triển bản thân, tránh đi vào lối mòn thất bại. Hãy biến quãng đời sinh viên thành những ký ức đáng giá nhất mỗi khi bạn nhớ về nó trong tương lai. Các bạn sinh viên cũng nên nuôi dưỡng thói quen đọc sách hằng ngày, trongsachcogi.com sẽ giúp bạn chọn lọc những tựa sách nên đọc nhất.  

Bạn có thể xem thêm các bài viết khác cùng tại đây.

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận