5 Cuốn Sách Kinh Doanh Hay Giúp Bạn Tự Tin “Gây Dựng Cơ Đồ”

0Shares

Bên cạnh các khóa học và kinh nghiệm thực tế, việc đọc thêm những cuốn sách kinh doanh hay cũng có thể giúp bạn tìm kiếm giải pháp và tối ưu sự nghiệp của mình. Thời đại lập nghiệp đang sôi động và cạnh tranh hơn, hãy trang bị cho bản thân những kiến thức giá trị để rút ngắn thời gian đến thành công của bạn.                                                           

1. Chiến lược đại dương xanh: Sách kinh doanh hay của W. Chan Kim, Renée Mauborgne

Sách kinh doanh hay: Chiến lược đại dương xanh
Sách kinh doanh hay: Chiến lược đại dương xanh

Trước khi thực hiện một điều gì, việc lập kế hoạch đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đối với chuyện lớn như kinh doanh, buôn bán, việc hoạch định một chiến lược phù hợp, rõ ràng và cụ thể mới giúp bạn đạt được những mục tiêu đề ra.

Chiến lược đại dương xanh (Blue Ocean Strategy) là chiến lược phát triển của một doanh nghiệp hướng đến thị trường ít cạnh tranh. Với kinh nghiệm làm việc và sự nghiên cứu kỹ lưỡng 150 mô hình doanh nghiệp, đa dạng 30 lĩnh vực, các tác giả đưa ra ý tưởng rằng tại sao chúng ta phải liên tục giành giật thị trường với các đối thủ khác mà không tìm cách vô hiệu hóa nó. Thị trường cũng giống như đại dương, mọi người mới chỉ khám phá được một phần nhỏ của nó mà không chịu suy nghĩ về các ngách tiềm năng khác.

Cuốn sách Chiến lược đại dương xanh giúp bạn phá vỡ tư tưởng kinh doanh truyền thống, tạo bước đột phá và đạt được sự tăng trưởng nhanh chóng cho doanh nghiệp qua các phương pháp xây dựng chiến lược kinh doanh.

2. Đắc nhân tâm – Dale Carnegie

Đắc nhân tâm - cuốn sách hay nhất mọi thời đại
Đắc nhân tâm – cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Đây là cuốn sách nổi tiếng đưa ra 30 nguyên tắc cốt lõi về chuẩn mực giao tiếp ứng xử giúp bạn thu phục lòng người. Trong một thời đại cạnh tranh như ngày nay, việc tạo ra một đội nhóm đồng chí, đồng lòng sẽ đưa doanh nghiệp đi xa hơn, nhanh hơn. Những nhà lãnh đạo nên đọc cuốn sách hay này và áp dụng nó với nhân sự trong doanh nghiệp để tạo ra một tổ chức tối ưu về con người.

3. Từ tốt đến vĩ đại – Jim Collins: Sách kinh doanh hay được bình chọn bởi Tạp chí Forbes

Từ tốt đến vĩ đại - Jim Collins
Từ tốt đến vĩ đại – Jim Collins

Cuốn sách này được xếp vào kệ sách kinh điển về quản trị kinh doanh. Jim Collins đã đưa ra những ví dụ về các công ty cả bình thường lẫn vĩ đại, so sánh chúng và rút ra phương pháp để xây dựng và tạo bước nhảy vọt, đó là tổ chức kỷ luật ở cả ba yếu tố con người, suy nghĩ và hành động. “Tốt là kẻ thù của Vĩ Đại”, vấn đề của hầu hết các công ty là họ đã hài lòng với việc “tốt” mà tự giới hạn khả năng thành công rực rỡ hơn nữa. Tác giả cũng làm độc giả nhận thức được yếu tố nào mới là yếu tố cốt lõi thúc đẩy sự tiến lên của doanh nghiệp, tránh việc chỉ chạy theo lợi nhuận trước mắt.

4. Không đến một – Blake Masters, Peter Thiel

Không đến một - Bài học về khởi nghiệp hay cách xây dựng tương lai
Không đến một – Bài học về khởi nghiệp hay cách xây dựng tương lai

Đây là một cuốn sách đáng đọc cho dù bạn có tham gia vào thời đại lập nghiệp và giới đầu tư hay không. Các tác giả đã giải thích những điển hình về khởi nghiệp thành công như Bill Gates với Microsoft, Mark Zuckerberg với Facebook hay chính tác giả với Paypal. 

Cuốn sách được chia làm 7 phần cung cấp ngắn gọn những điều nên làm và không nên làm khi khởi nghiệp: công nghệ; thời điểm; đội ngũ; sự tiếp cận; bí mật; vòng đời của một công ty khởi nghiệp; thế độc quyền. Các tác giả cũng thể hiện cách nhìn lạc quan về việc bạn có thể khởi nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào. Sách dành cho những ai muốn xây dựng và đổi mới những điều chưa làm được trước đây.  Hãy thêm ngay vào lisr những cuốn sách kinh doanh hay của bạn nhé.

5. Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả – Sách kinh doanh hay

Sách kinh doanh hay: Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả
Sách kinh doanh hay: Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả

Phần lớn các công ty nhỏ đều rơi vào vòng xoáy các giai đoạn như sau: thành lập, phát triển nhanh chóng; phát triển chậm lại; dừng phát triển; suy yếu; thất bại. Bạn – bất cứ ai, từ kỹ sư, lập trình viên cho đến giáo viên…  – đang có ý tưởng tạo dựng một doanh nghiệp cho riêng mình và tránh thoát vòng xoáy đó, cuốn sách của Michael E Gerber là một cuốn sách nhất định phải đọc. Cuốn sách giải thích những thiếu sót và sự ngây thơ trên thương trường của doanh nghiệp nhỏ và trình bày các cách thức vận hành khôn ngoan hơn trong kinh doanh.

Những cuốn sách kinh doanh hay này đều là tổng kết của những chủ doanh nghiệp thành công trên thế giới. Chúng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thương trường và tạo bước đột phá trong việc cải thiện mô hình doanh nghiệp của mình. Hãy đọc, nghiền ngẫm và thử áp dụng chúng vào thực tế. Bạn sẽ kinh ngạc vì hiệu quả nó mang lại, giống như những người khởi nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp khác cũng đã thành công bằng cách này. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm những thông tin bổ ích khác về sách ở nền tảng trongsachcogi.com

Bạn có thể xem thêm các bài viết khác cùng tại đây.

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận