5 Cuốn Sách Hay Của Thích Nhất Hạnh Bạn Nhất Định Phải Đọc

0Shares

Tôi đã phải gánh chịu quá nhiều áp lực từ cuộc sống đến mức tưởng như không thể chống chọi nổi nữa. May mắn thay, sách hay của Thích Nhất Hạnh đã làm tôi như sống lại để cảm nhận thế giới tươi đẹp này. Một cuộc đời mà trước đó tôi chưa từng được biết đến. Cũng coi như là cái duyên trời Phật đã giúp tôi tỉnh ngộ.

An Lạc Từng Bước Chân – Sách Hay Của Thích Nhất Hạnh

An lạc từng bước chân - Sách hay của Thích Nhất Hạnh
An lạc từng bước chân – Sách hay của Thích Nhất Hạnh

Trong cuộc sống xô bồ của hiện tại, chúng ta đều có quá nhiều thứ để suy nghĩ. Nào là tiền bạc, gia đình, bạn bè, xã hội và vô số mối lo xung quanh. Ta luôn phải chạy đua theo thời gian, vùi đầu vào công việc, sống với phương châm chăm chỉ không một phút nào nghỉ ngơi. Rồi đến khi về già ta mới tìm cái gọi là an yên và hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc phải được vun đắp và duy trì qua từng ngày.

Sách hay của Thích Nhất Hạnh sẽ dạy cho ta những bài học về cuộc sống vô thường, để biết cách tìm kiếm hạnh phúc trong cõi nhân sinh. Đó chính là tìm niềm vui từ những việc nhỏ bé nhất. Tìm lại nụ cười từ những điều giản đơn. Học cách bao dung, vị tha và học bước chậm rãi từng bước một, chú ý đến từng bước chân, từng khung cảnh mà không cần quan tâm đích đến. Đó chính là “an lạc từng bước chân”.

Giận

Hãy kiềm chế cơn giận, chuyển hóa nó thành nguồn năng lượng tích cực
Hãy kiềm chế cơn giận, chuyển hóa nó thành nguồn năng lượng tích cực

Hỷ, nộ, ái, ố. Đó là những cảm xúc, trạng thái vốn có ở con người. Trong đó nộ – giận, là khi ta không làm chủ được cảm xúc, cảm thấy không hài lòng về một điều gì đó, không thích một thứ gì đó làm trái ý ta và muốn thay đổi nó như ý mà ta muốn. Nhưng cuộc sống đâu phải lúc nào cũng như ý của bản thân.

“Hãy ôm ấp cơn giận với tất cả nâng niu, dịu hiền… Ta chấp nhận cơn giận trong ta, biết rằng ta có thể chăm sóc, chuyển hóa nó thành một năng lượng tích cực” – Trích sách

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ chỉ cho bạn cách để làm vơi cơn giận, đối mặt và chuyển hóa nó thành năng lượng tích cực và cách làm sao để thấu hiểu, thông cảm cho người khác mỗi khi họ “giận”.

Trái Tim Của Bụt

Trái tim của Bụt - những kiến thức sâu sắc về Phật giáo
Trái tim của Bụt – những kiến thức sâu sắc về Phật giáo

Bạn sẽ khóc khi đọc cuốn sách này. Không phải những câu chuyện cảm động ngoài cuộc sống, cũng không phải tiểu thuyết nồng nặc mùi bi thương. Mà bạn sẽ khóc vì tìm được chính bản thân mình trong đây. Bạn sẽ bất ngờ khi chính những điều mình luôn né tránh, không để ý, thậm chí là ngay cả bạn cũng không biết lại được phơi bày ngay trong cuốn sách này.

Chắc hẳn bạn sẽ phải đọc đi đọc lại cuốn sách này nhiều lần mới hiểu được ý nghĩa thâm sâu trong nó. Trong trái tim mỗi chúng ta luôn có Phật (Bụt). Nhưng chúng ta sẽ không thể nhìn thấy được ngay. Sư ông Làng Mai kể lại trong cuốn sách phải trải qua 3 giai đoạn Văn – Tư – Tu mới có thể hiểu được tư duy Phật pháp một cách đúng đắn để tránh lạc đường trong ma trận kiến thức khổng lồ này.

Đây chính là những kiến thức, triết lý về Phật giáo mà sách hay của Thích Nhất Hạnh muốn gửi gắm đến những người đang muốn tìm hiểu về cõi Phật.

Tĩnh Lặng

Khám phá sức mạnh tĩnh lặng trong thế giới huyên náo
Khám phá sức mạnh tĩnh lặng trong thế giới huyên náo

Tĩnh lặng không phải là dùng tâm trí để tập trung vào một thứ gì đó khiến ta quên đi những chuyện khác, mà tĩnh lặng là trong tâm trí nên không chứa gì. Đó mới là sự cảm nhận tự nhiên chạm tới linh hồn của vạn vật. Mọi chuyện trên thế gian đều đến và đi theo cách mà nó từng bắt đầu. Nên đừng níu kéo hay cưỡng cầu để có một tâm hồn an yên.

Trong cuộc sống huyên náo này, ta luôn phải đi tìm sự bình yên trong những ngày bận rộn, tìm sự tĩnh lặng ở một nơi nào đó ngoài kia nhưng không biết rằng, nó luôn luôn thường trực trong trái tim ta. Đây là một cuốn sách thiên về kỹ năng để giúp “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” nhưng lại không phải những quy tắc rập khuôn mà đơn giản chỉ là dừng lại và cảm nhận.

Gieo Trồng Hạnh Phúc

Gieo trồng hạnh phúc - Thích Nhất Hạnh
Gieo trồng hạnh phúc – Thích Nhất Hạnh

Hạnh phúc không thể tự nhiên mà có, hạnh phúc là do mình gieo trồng mỗi ngày. Tôi đã nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ đọc những cuốn sách do nhà sư viết vì họ thường có xu hướng lánh xa cuộc đời để tìm về thế giới bên trong, sống một cuộc sống không ồn ào mà chậm rãi bước từng bước. Mình thì không thể thế được. Nhưng không, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã làm thay đổi suy nghĩ của tôi hoàn toàn.

Cuốn sách là biết bao câu truyện đời thường nhưng lại mang ý nghĩa sâu xa mà ít ai để ý. Ban đầu đúng là giọng văn chầm chậm khiến tôi hơi buồn ngủ. Nhưng sau này tôi mới nhận ra, chậm là tốt, tôi bắt buộc phải chậm mà chắc, chậm để học tính kiên trì và chậm để cảm nhận vạn vật một cách thấu đáo hơn. Nhà sư sẽ dạy cho chúng ta những bài học thực tế nhất, một cách dễ hiểu nhất để chính tay ta tự ươm mầm hạnh phúc của ta và chăm sóc chúng từng ngày.

Mặc dù thân thể thiền sư Thích Nhất Hạnh đã không còn trên thế gian nhưng linh hồn ngài, những giá trị nhân văn cao đẹp về cuộc sống mà ngài gửi gắm trong sách hay của Thích Nhất Hạnh vẫn còn ở lại với nhân thế. Để dạy cho con người biết thế nào là yêu thương, dạy cho chúng sinh biết làm sao để vượt qua nỗi khổ vô thường nơi “quán trọ trần gian”.

Các bạn có thể tìm đọc thêm nhiều cuốn sách hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh tại thichsach.com hoặc những cuốn sách đi tìm ý nghĩa sống và truyền động lực, cảm hứng khác.

Chúc các bạn có một ngày hạnh phúc.

                                                                                  Nguyễn Tuấn Anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] tạo ra hành động đơn giản và hạnh phúc. Tập thói quen nghĩ đơn giản để tâm hồn ta thêm thanh thản. Hãy gạt đi những tâm tư vụn vặt bởi những câu chuyện phù phiếm ngoài kia […]